Tại sao cần kiểm thử phần mềm

Tại sao phải kiểm thử phần mềm?

Kiểm thử phần mềm là ngành khá hot trong những năm gần đây. Lý do là các công ty công nghệ mọc lên như nấm sau mưa đòi hỏi nhu cầu nhân viên tăng cao. Tester những người được săn đón nhiều nhất để đảm bảo một sản phẩm phần mềm hoàn chỉnh.

Là một thằng lập trình viên nhưng tôi không biết bén duyên với nghề kiểm thử từ lúc nào. Nói chung đối với tôi nghề kiểm thử cũng như các nghề khác trong mảng CNTT mà thôi.

>> Ngành công nghệ thông tin bạn đã thực sự hiểu?

Với những công ty lớn không thể không nhắc tới các tester. Bỏ ngay suy nghĩ một công ty phần mềm cỡ quốc gia mà lại không có tester nhé! Hoàn toàn sai bét nhè và mình cho đó là sự lừa dối thôi. Đến Google, Facebook, Microsoft cho đến những công ty phát triển web cũng phải cần đến testing. Có thể nói không có testing thì không có sản phẩm tốt => tester đừng lo thất nghiệp nghen :).

Trước tiên, để đọc bài viết này thì bạn hẳn đã có chút vốn liếng kiến thức về testing. Nhưng nếu bạn nào vẫn còn mơ hồ thì hãy đọc ngay kiểm thử phần mềm là gì? để củng cố kiến thức trước khi đọc bài này nha!

Tại sao phải kiểm thử phần mềm?

Con người chúng ta từ khi bò đến khi chống gạy không ai là không phạm sai lầm. Lỗi lầm có thể ít hoặc nhiều nhưng ai ai cũng không thể phủ nhận tôi rất là tốt.

Quá trình xây dựng phần mềm cũng tương tự. Bạn không thể quả quyết rằng phần mềm tôi tạo ra chạy mượt, ổn định. Đôi khi bạn không để ý những mối nguy hiểm đang song hành cùng quá trình phát triển.

Kiểm thử phần mềm luôn luôn được diễn ra ở bất kỳ quá trình phát triển một phần mềm. Khác nhau ở chỗ nếu dự án nhỏ lập trình viên sẽ kiêm tester. Còn những dự án lớn có thể là một nhóm tester thực hiện.

Việc kiểm thử chỉ kiểm tra những thứ cần thiết với tài liêu phân tích. Tất nhiên, phải tuân thủ 7 nguyên tắc kiểm thử phần mềm thì với thành công.

Kiểm thử phần mềm là rất quan trọng vì những lý do sau:

 1. Kiểm thử phần mềm là thực sự cần thiết vì nó chỉ ra những lỗi bất ngờ. Hoặc những khiếm khuyết và sai sót đã được thực hiện trong giai đoạn phát triển.
 2. Testing đảm bảo độ tin cậy của khách hàng, sự hài lòng của họ trong ứng dụng.
 3. Nó là rất quan trọng vì nó đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Chất lượng sản phẩm giao cho khách hàng giúp trong việc đạt được sự tự tin của họ. (Biết thêm về chất lượng phần mềm )
 4. Cung cấp các tiện nghi cho khách hàng như giao hàng sản phẩm chất lượng cao. Thậm chí các ứng dụng phần mềm mà đòi hỏi chi phí bảo trì thấp hơn và do đó kết quả vào kết quả chính xác hơn, phù hợp và đáng tin cậy.
 5. Kiểm thử là cần thiết cho một hoạt động hiệu quả của ứng dụng phần mềm hoặc sản phẩm.
 6. Điều quan trọng là để đảm bảo rằng các ứng dụng không có bất kỳ kết quả nào thất bại, bởi vì nó có thể rất đắt tiền trong tương lai hoặc trong các giai đoạn sau của sự phát triển.
 7. Đó là yêu cầu thiết yếu giúp sản phẩm tồn tại trong kinh doanh.

Vậy mục tiêu của kiểm thử phần mềm là gì?

Kiểm thử phần mềm có những mục tiêu và đối tượng khác nhau. Nhưng mục tiêu chủ yếu của nó là:

 • Tìm các bugs có thể được tạo ra bởi các lập trình viên khi phát triển phần mềm.
 • Đạt được sự tự tin và cung cấp thông tin về mức độ chất lượng .
 • Để ngăn ngừa mối nguy hiểm.
 • Để đảm bảo rằng kết quả cuối cùng đáp ứng các yêu cầu kinh doanh và người sử dụng.
 • Để đạt được sự tín nhiệm của khách hàng bằng cách cung cấp cho họ một sản phẩm chất lượng.

Testing sẽ giúp hoàn thiện các ứng dụng phần mềm so với yêu cầu kinh doanh và người sử dụng. Nó là rất quan trọng để có thể đảm bảo để thử nghiệm các phần mềm chắc chắn rằng nó hoạt động tốt và theo các thông số kỹ thuật.

Có lẽ bạn đã hiểu hơn về Tại sao phải kiểm thử phần mềm? rồi chứ!

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi muốn trao đổi vể những thông tin gì vui lòng để lại nhận xét phía dưới.

Categories

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *