Thứ Ba, 28 Tháng Năm, 2024
Trang chủWindows ClientsCách chuyển windows sang ổ cứng khác

Cách chuyển windows sang ổ cứng khác

Nếu bạn đang muốn chuyển windows sang một ổ cứng khác, hãy tiếp tục đọc bài viết sau. Theo thời gian, phần cứng máy tính sẽ dần bị hao mòn. Nhất là với ổ cứng, theo thời gian hiệu suất của chúng giảm dần và cần được thay thế.

Ổ đĩa cứng có lẽ là thiết bị quan trọng nhất trên máy tính vì nó được sử dụng để lưu trữ tất cả dữ liệu của bạn (tài liệu, ảnh, video v.v.). Vì vậy, Nếu có điều kiện, bạn nên thay thế nó sau 3-5 năm để tránh những rủi ro có thể xảy ra với dữ liệu của bạn và đảm bảo hiệu suất cho máy tính.

Nếu bạn muốn thay thế ổ đĩa cứng Windows (HDD) của mình bằng một ổ cứng HDD hoặc SSD khác (Ổ SSD có tốc độ nhanh hơn ít nhất 14 lần so với ổ cứng trung bình), bạn có thể thực hiện theo một trong các cách sau:

  • Phương án 1: Sao lưu toàn bộ dữ liệu của bạn vào một ổ đĩa di động hoặc máy tính khác, sau đó tiến hành cài đặt lại Windows. Sau khi cài đặt, hãy cài đặt các chương trình cần thiết, rồi chuyển lại dữ liệu về máy tính của bạn như trước.
  • Phương án 2: Di chuyển Windows và toàn bộ dữ liệu của bạn sang  một ổ đĩa mới, có thể là HDD hoặc SSD. Cách này sẽ giữ lại được toàn bộ dữ liệu cũng như các phần mềm bạn đã cài đặt trên ổ đĩa.

Trong 2 phương pháp trên, phương pháp thứ hai có vẻ là dễ nhất, vì nó cho phép bạn di chuyển Windows sang ổ đĩa khác mà không cần phải cài đặt lại hệ điều hành, phần mềm và di chuyển dữ liệu của bạn sang một nơi khác!

Trong bài hướng dẫn này, bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn chi tiết về cách chuyển Windows cùng với các chương trình, dữ liệu và cài đặt cá nhân của bạn sang ổ đĩa khác.

Cách di chuyển Windows sang một ổ cứng khác (Windows 11/10 / 8.1).

Để di chuyển (di chuyển) Windows sang ổ đĩa khác, bạn có thể sử dụng công cụ Windows Backup and Restore có sẵn trên windows để tạo bản sao của hệ thống, sau đó khôi phục bản sao đó vào ổ đĩa mới (Cách-1) hoặc sử dụng các phần mềm sao chép ổ đĩa Windows của bên thứ 3 để sao chép và chuyển ổ đĩa của bạn (Phương pháp-2). Cả hai phương pháp sẽ được hước dẫn phía dưới đây. *

*Quan trọng:

Trước khi bạn bắt đầu quá trình chuyển Windows sang ổ đĩa khác, hãy thực hiện các bước sau:

1. Sao lưu các tệp và dữ liệu cá nhân của bạn sang một thiết bị lưu trữ bên ngoài khác (ví dụ: Ổ USB) để đề phòng sự cố có thể xảy ra.

2. Thực hiện dọn dẹp ổ đĩa để xóa các tệp không sử dụng và giải phóng dung lượng lưu trữ. 

Cách 1. Chuyển Windows sang ổ cứng khác bằng System Image.

Công cụ Windows system image tích hợp sẵn là phương pháp đầu tiên và được khuyến nghị để di chuyển Windows sang một ổ đĩa khác có dung lượng bằng hoặc lớn hơn ổ đĩa hiện tại. Ví dụ: nếu ổ đĩa hiện tại là 256GB, để sử dụng Hình ảnh hệ thống trên Windows, ổ đĩa mới phải có kích thước lớn hơn hoặc bằng 256GB.

Yêu cầu

  1. Ổ cứng mới có kích thước bằng hoặc lớn hơn so với Ổ cứng hiện tại.
  2. Một ổ cứng ngoài để lưu trữ ổ cứng của bạn sau khi tạo bản sao. Nếu không có bạn có thể thực hiện theo cách thứ 2 bên dưới
  3. Một ổ USB cài đặt Windows.

Bước 1: Tạo file backup System Image.

Để tạo một bản sao lưu đầy đủ cho ổ đĩa Windows của bạn, (ở đây ta gọi là bản sao lưu “System Image“):

1. Lấy một ổ cứng di động có đủ dung lượng trống và cắm nó vào PC. Đảm bảo windows của bạn đã nhận ổ đĩa này.

2. nhấn vào Start menu, nhập Control panel và chọn Open.

3. Chọn Backup and Restore (Windows 7)

4. Nhấn tiếp vào Create a system image

5. Một cửa sổ sẽ xuất hiện quét PC của bạn để tìm các thiết bị sao lưu. Sau đó bạn nhấn vào On a hard disk và chọn ổ đĩa USB hoặc ổ đĩa di động mà bạn cắm vào, sau đó nhấn Next.

6. Một cửa sổ sẽ xuất hiện hiển thị cho bạn thông tin về ổ đĩa bạn sẽ tạo bản sao. Chọn Start Backup để tiếp tục.

7. Quá trình backup sẽ bắt đầu. Hãy kiên nhẫn cho đến khi Windows lưu bản sao hệ thống vào ổ đĩa ngoài. (Quá trình này sẽ mất một khoảng thời gian tùy thuộc vào kích thước của dữ liệu và tốc độ phần cứng của bạn).

8. Khi hoàn thành tạo file System image, bạn sẽ được nhắc tạo system repair disk. Bạn có thể bỏ qua nó bằng cách nhấp vào No và đóng tất cả các cửa sổ.

Bước 2. Thay ổ đĩa cứng.

Khi bạn đã lưu ổ đĩa của bạn,hãy tiến hành khôi phục Windows vào ổ đĩa mới như sau:

1. Tắt máy tính.

2. Tháo ổ đĩa cũ của bạn ra và lắp ổ đĩa mới vào.

3. Cắm ổ đĩa ngoài, nơi bạn lưu bản sao ổ đĩa mà bạn vừa backup.

Bước 3. Khôi phục ổ đĩa bằng  file System Image.

1. Bật máy tính của bạn lên và boot vào USB cài win của bạn (Phím tắt Del, F9, F12  tùy theo hãng máy tính của bạn)

2. Tại màn hình cài đặt win, nhấn Next sau đó nhấn vào Repair your computer.

3. Chọn Troubleshoot, sau đó nhấn vào System Image Recovery.

4. Khi công cụ System Recovery phát hiện ra file backup mà bạn đã tạo, hãy chọn tùy chọn Use the latest available system image và nhấp vào nút Next.

5. Chắc chắn tằng tùy chọn Format and repartition disk đã được chọn rồi nhấn Next.

* Chú ý: Thao tác này sẽ xóa mọi phân vùng và dữ liệu hiện có trên ổ cứng mới và định dạng lại nó cho phù hợp với bố cục của System image.

6. Cuối cùng bấm Finish rồi chọn Yes để xác nhận muốn tiến hành khôi phục ảnh hệ thống. Quá trình này sẽ mất vài phút để hoàn thành tùy thuộc vào khối lượng dữ liệu trên hình ảnh hệ thống.

7. Sau khi quá trình khôi phục hoàn tất, PC sẽ tự động khởi động lại sau 60 giây. Tại thời điểm này, hãy tháo USB cài win và để hệ thống khởi động vào ổ đĩa mới. (Trong một số trường hợp, bạn có thể cần vào BIOS / UEFI để cài đặt chế độ khởi động cho ổ đĩa mới).

Mẹo: Nếu ổ cứng mới có cùng kích thước với ổ cứng trước đó, tất cả dung lượng ổ đĩa sẽ được định dạng. Tuy nhiên, nếu ổ cứng mới lớn hơn ổ cứng trước đó thì sẽ có dung lượng chưa được định dạng. Trong trường hợp này, bạn nên ghộp phần chưa sử dụng của ổ đĩa để tận dụng tất cả dung lượng trống trên đĩa cứng mới.

Cách 2. chuyển ổ đĩa cài windows bằng Cloning Hard Disk.

Phương pháp thứ hai để sao chép ổ đĩa Windows của bạn sang một ổ đĩa khác là sử dụng Phần mềm sao chép ổ đĩa của bên thứ ba. Đối với cách này, bạn có thể sử dụng một trong các công cụ sao chép đĩa miễn phí và đáng tin cậy sau:

* Lưu ý: 

  • Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng EaseUs ToDo BackUp để sao chép ổ đĩa.
  • Nếu bạn muốn sử dụng đĩa mới có dung lượng nhỏ hơn ổ Windows cũ của bạn, bạn phải đảm bảo rằng dữ liệu (dung lượng đã sử dụng) trên đĩa hiện tại sẽ vừa với đĩa mới.

Cách sao chép ổ cứng của bạn với EaseUs ToDo BackUp:

1. Download và cài đặt EaseUs ToDo BackUp Home. (Nhấn vào nút Free Trial rồi nhấn Download.)

2. Sau khi cài đặt xong, hãy tắt máy tính của bạn rồi gắn ổ đĩa mới vào. Bạn nên tháo hết những ổ đĩa khác không liên quan để tránh nhầm lẫn

3. Bật lại máy tính của bạn, sau đó chạy phần mềm EaseUs ToDo BackUp Home, và chọn Later tại màn hình License.

4. Tại nhấn vào biểu tượng Menu ở góc trên bên trái rồi chọn Clone

5. Tích vào ổ đĩa cũ của bạn (ổ cài hệ điều hành), và chọn Next.

6. Giờ hãy chọn ổ đĩa mới rồi nhấn Next.

7. Chọn Proceed để thực hiện sao lưu.

8. Bây giờ bạn sẽ nhận được cảnh báo rằng tất cả dữ liệu trên ổ đĩa mới sẽ bị xóa. Nhấp vào Continue để bắt đầu sao chép ổ đĩa.

9. Quá trình sao chép sẽ bắt đầu và bạn sẽ có thể xem tiến trình trên màn hình. (Hãy kiên nhẫn cho đến khi quá trình hoàn tất).

10. Khi quá trình sao chép ổ đĩa hoàn tất, hãy nhấp vào Finish và đóng Easeus ToDo Backup lại.

11.Tắt máy tính.

12. Tháo ổ cứng cũ ra khỏi máy tính.

13. Khởi động lại PC của bạn. Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, máy tính sẽ khởi động vào màn hình Windows giống như với ổ đĩa cũ. *

* Lưu ý: Nếu PC của bạn không thể khởi động vào Windows, hãy vào thiết lập BIOS và thay đổi ưu tiên khởi động sang ổ đĩa mới.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Ý kiến gần đây