Thứ Bảy, 3 Tháng Mười Hai, 2022
Trang chủWindows ClientsWindows 11Cách thực hiện Clean Boot trong Windows 11/10

Cách thực hiện Clean Boot trong Windows 11/10

Trạng thái Clean Boot trong Windows 11/10/8/7 là gì? Làm thế nào để thực hiện Clean Boot? Sự khác biệt giữa Safe mode và Clean Boot trong Windows 11 là gì? Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với Safe Mode trong Windows. Khi khởi động lại máy tính và nhấn phím F8 trên bàn phím, bạn sẽ truy cập vào Safe Mode. Chế độ Safe mode sử dụng một bộ trình điều khiển thiết bị và dịch vụ tối thiểu để khởi động hệ điều hành Windows.

Trạng thái Clean Boot trên Windows 11/10

Trạng thái Clean Boot được sử dụng để chẩn đoán và khắc phục sự cố Windows nâng cao. Nếu máy tính của bạn không khởi động bình thường hoặc nếu bạn gặp lỗi khi khởi động máy tính mà bạn không thể xác định được, bạn có thể cân nhắc thực hiện “Clean Boot”.

Clean Boot có thể làm gì?

Khi bạn khởi động máy tính ở chế độ Clean Boot, máy tính sẽ khởi động bằng cách sử dụng driver và phần mềm khởi động tối thiểu đã chọn trước . Vậy nên một số chương trình có thể không hoạt động như bạn mong đợi.

Cách thực hiện Clean Boot

Để truy cập vào Clean Boot, bạn nhập MSConfig trong ô tìm kiếm của windows và nhấn Enter để mở System Configuration Utility. Nhấn vào thẻ General, rồi tích vào Selective Startup.

Bỏ chọn tại Load Startup Items và đảm bảo rằng Load System ServicesUse Original boot configuration được chọn.

Sau đó, bạn chuyển qua thẻ Services. Tích chọn Hide All Microsoft Services. Rồi nhấn vào Disable all.

Nhấn Apply/OK và khởi động lại máy tính của bạn. Sau khi khởi động lại, bạn sẽ truy cập được vào Clean Boot.

Để thoát chế độ Clean Boot, bạn chỉ cần hoàn tác các thay đổi phía trên. Sau đó khởi động lại PC.

Làm gì sau khi vào Clean Boot; Làm thế nào để khắc phục sự cố trong Clean Boot?

Khắc phục sự cố bằng Clean Boot được thiết kế để cô lập một vấn đề về hiệu suất. Để thực hiện khắc phục sự cố trong Clean Boot. Bạn có thể cần phải vô hiệu hóa thủ công hết mục này đến mục khác để thử và xác định mục đang gây ra sự cố. Khi bạn đã xác định được đối tượng vi phạm, bạn có thể xem xét loại bỏ hoặc vô hiệu hóa nó.

Trước khi thực hiện Clean Boot, bạn cần đảm bảo những điều sau:

Trong System Configuration Utility (MSConfig):

  1. Chọn Hide all Microsoft services
  2. Sau đó chọn Disable all.
  3. Nhấn Apply/OK.

Lúc này, Khi bạn vào Clean Boot, bạn có thể thấy rằng sự cố của bạn đã biến mất.

Sau đó, bạn cần mở lại từng Dịch vụ và khởi động lại windows. Sau đó vào Clean Boot để tìm xem dịch vụ vào gây ra sự cố.

Clean Boot có xóa dữ liệu của bạn không?

Không, nó là một trạng thái của Windows. Tại đây, nó sẽ khởi động với các thành phần tối thiểu cho phép người dùng tìm hiểu xem chương trình khác có đang gây ra bất kỳ sự cố nào trên PC hay không. Nó sẽ không bao giờ xóa các file và phần mềm của bạn.

Clean Boot có an toàn không?

Vâng, nó là an toàn. Khi bạn khởi động windows bình thường, nó sẽ khởi chạy tất cả các chương trình đã đăng ký với phần khởi động. Trong Clean Boot, nó loại các chương trình đó khỏi quá trình khởi động và giúp người dùng khắc phục sự cố phần cứng hoặc phần mềm.

Clean Boot và Windows Recovery có giống nhau không? Làm cách nào để khởi động vào khôi phục Windows?

Mặc dù cả hai chương trình đều giúp bạn khắc phục sự cố, Clean Boot  được sử dụng khi Windows đang hoạt động, nhưng Windows Recovery sử dụng khi bạn mất quyền truy cập vào PC hoặc nhận được BSOD. Bạn sẽ cần sử dụng ổ USB Boot Windows để khởi động vào quá trình khôi phục. Bạn cần đảm bảo sử dụng nó một cách cẩn thận, đặc biệt nếu bạn định khôi phục lại PC.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Ý kiến gần đây