Thứ Ba, 16 Tháng Bảy, 2024
Trang chủWindows ClientsMáy tính không khởi động được khi lắp hai thanh RAM

Máy tính không khởi động được khi lắp hai thanh RAM

Nếu PC hoặc laptop của bạn có cấu hình không đáp ứng được các nhu cầu của bạn, bạn có thể nâng cấp RAM để tăng tốc cho máy tính. Tuy nhiên, CPU và SSD cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng hiệu suất của máy tính. Nhưng với việc nâng cấp RAM máy tính, bạn có thể có sử dụng các tính năng đa nhiệm tốt hơn. 

Một số người dùng gặp phải sự cố khởi động sau khi nâng cấp RAM hệ thống của họ. Nếu máy tính của bạn không khởi động được sau khi gắn hai thanh RAM, các giải pháp được cung cấp trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Máy tính không khởi động được khi lắp hai thanh RAM

Nếu máy tính Windows của bạn không khởi động được khi gắn hai thanh RAM, hãy làm theo những gợi ý được cung cấp bên dưới.

1. Thử cắm RAM vào chân cắm khác

Nếu máy tính của bạn không khởi động được khi gắn hai thanh RAM thì vấn đề có thể nằm ở thanh RAM hoặc ở khe cắm RAM. Trong trường hợp này, bạn hãy thử gắn một thanh RAM và khởi động máy tính của bạn. Nếu máy tính có thể khởi động, điều này có nghĩa là thanh RAM và chân ram được cắm không bị hỏng. 

Tiếp tục gắn thanh RAM vừa thử vào một khe cắm RAM khác trên Main, để kiểm tra các khe RAM khác và tìm nguyên nhân gây lỗi.

2. Vệ sinh khe cắm RAM và chân RAM

Một nguyên nhân có thể gây ra sự cố là do RAM hoặc khe cắm RAM bị bẩn. Làm sạch cả thanh RAM và khe RAM của bạn rồi lắp RAM vào. Bây giờ, hãy khởi động máy tính của bạn và xem sự cố có biến mất không.

3. Lắp lại CPU

Nếu bạn đã thử hai giải pháp trên nhưng vấn đề vẫn không được khắc phục, hãy gắn lại CPU của bạn. Bạn cần thực hiện bước này một cách cẩn thận vì việc xử lý sai có thể làm hỏng CPU của bạn. Tháo CPU ra khỏi khe cắm và gắn lại. Theo một số người dùng, cách khắc phục đơn giản này đã giải quyết được sự cố cho họ.

4. Kiểm tra lại quạt CPU

Kiểm tra bộ làm mát của CPU. Nó có thể được cố định quá chặt nên gây áp lực lên CPU. Theo báo cáo, đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn không khởi động được bằng hai thanh RAM

5. Ép xung RAM của bạn

Việc sửa đổi các tham số RAM, chẳng hạn như thời gian và điện áp, được gọi là ép xung. Ép xung RAM có một số lợi ích. Thông thường, các game thủ sử dụng phương pháp này để nâng cao trải nghiệm chơi game của họ. Ép xung sẽ tăng tốc độ RAM, giúp tăng hiệu suất hệ thống của bạn.

Nếu máy tính của bạn không khởi động được với hai thanh RAM, việc ép xung RAM có thể giúp khắc phục sự cố này. Bạn có thể thử ép xung RAM bằng cách sửa đổi điện áp của nó. Nhưng hãy nhớ rằng bạn không nên vượt quá mức điện áp an toàn được xác định để ép xung RAM. Bạn có thể phải liên hệ với bộ phận hỗ trợ của nhà sản xuất hoặc truy cập trang web chính thức của họ để biết điện áp ép xung an toàn cho RAM của bạn. Xin lưu ý rằng việc ép xung RAM có thể làm mất hiệu lực bảo hành của RAM.

6. Đặt lại cài đặt BIOS

Bạn cũng có thể thử đặt lại các thiết lập BIOS của mình và xem nó có giúp ích không. Nếu máy tính của bạn không khởi động được bằng hai thanh RAM, hãy khởi động máy bằng một thanh RAM và đặt lại BIOS của bạn. Sau đó, lắp thanh RAM thứ hai vào và xem có hoạt động không.

7. Vấn đề có thể xảy ra với bo mạch chủ của bạn

Nếu bạn đã thử tất cả các cách khắc phục nêu trên nhưng không có cách nào hiệu quả với bạn thì sự cố có thể liên quan đến bo mạch chủ của bạn. Một số người dùng xác nhận rằng sự cố xảy ra với bo mạch chủ của họ do máy tính của họ từ chối khởi động bằng hai thanh RAM.

Bạn có thể cần nhờ tới sự trợ giúp chuyên nghiệp. Hãy mang máy tính của bạn đến kỹ thuật viên sửa chữa máy tính chuyên nghiệp để chẩn đoán và khắc phục nguyên nhân sự cố.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Ý kiến gần đây