Thứ Tư, 29 Tháng Năm, 2024
Trang chủWindows ClientsWindows 11Mẹo tối ưu Windows 11 giúp tăng tốc độ máy tính

Mẹo tối ưu Windows 11 giúp tăng tốc độ máy tính

Sau khi nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành mới nhất của Microsoft, bạn cảm thấy máy tính của mình chạy chậm, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và học tập.

Trong bài viết này, BlogCNTT sẽ hướng dẫn bạn 13 cách tối ưu Windows 11 giúp tăng tốc máy tính.

Tại sao cần tối ưu Windows 11?

Windows 11 hiện là hệ điều hành mới nhất của Microsoft. Nó không chỉ thiết kế giao diện hoàn toàn mới mà còn cung cấp cho người dùng những tính năng cao cấp hơn.

Tuy nhiên, việc nâng cấp lên Windows 11 có thể khiến PC hoặc laptop của bạn chậm hơn so với trước khi nâng cấp. Vì vậy, bạn nên biết một số cách tối ưu hóa Windows 11 để thiết bị hoạt động nhanh và mượt mà nhất có thể.

15 ways to optimize Windows 11 to make your computer run faster Picture 1

Cách tối ưu Windows 11 giúp tăng tốc độ máy tính

Dọn dẹp ổ đĩa cứng

Nếu Laptop hoặc PC của bạn có ít dung lượng lưu trữ, đây có thể là nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm và lag. Bạn có thể sử dụng tính năng Storage Sense được tích hợp trong Windows 11 để quản lý bộ nhớ của thiết bị hoặc bạn có thể tự giải phóng bộ nhớ bằng cách làm theo các bước sau:

 • B1: Nhấn vào nút Start trên thanh Taskbar và chọn Settings .
 • B2:  Tại cột bên trái, Nhấn vào System rồi chọn Storage tại màn hình bên phải.
 • B3:  Chọn Temporary files để thấy danh sách file và folder trên máy tính.
 • B4:  Kiểm tra lại danh sách và chọn dữ liệu muốn xóa,sau đó nhấn nút Remove files. Bạn có thể quay lại Storage để xóa các file khác.

Xóa các ứng dụng không dùng đến

Có vô số ứng dụng trên hệ thống sau khi cập nhật Windows 11, trong đó có những ứng dụng bạn chưa từng sử dụng hoặc những ứng dụng bạn đã tải về nhưng không còn nhu cầu sử dụng nữa.

Những ứng dụng này không chỉ chiếm bộ nhớ mà còn có thể chạy ngầm ở chế độ nền, khiến máy tính của bạn chạy chậm. Do đó, bạn cần xóa những ứng dụng này để cải thiện hiệu suất cho máy tính Windows 11 của mình. Thực hiện theo các bước sau:

 • B1:  Nhấn vào nút Start trên thanh Taskbar và chọn Settings.
 • B2: Tại cột bên trái màn hình, chọn Apps rồi chọn mục Installed apps  phía bên phải màn hình.
 • B3:  Chọn ứng dụng mà bạn không dùng đến, sau đó nhấn vào biểu tượng 3 chấm phía bên phải và nhấn Uninstall để xóa nó.

Chống phân mảnh ổ cứng

Tính năng chống phân mảnh ổ cứng giúp bạn sắp xếp lại các tập tin để máy tính cần ít thời gian truy xuất dữ liệu hơn, từ đó hoạt động nhanh chóng hơn. Vui lòng làm theo các bước sau:

 • B1:  Nhấn vào nút Start trên thanh Taskbar và tìm mục Defragment and Optimise drives và mở nó..
 • B2: Cửa sổ Optimize Drives sẽ được mở lên và hiển thị cho bạn danh sách các ổ đĩa trên máy tính của bạn. Bạn chỉ cần chọn ổ đĩa cần chạy và nhấn vào nút Optimize để chạy chống phân mảnh cho ổ đĩa.
 • B3: Sau khi quá trình hoàn tất, lặp lại bước trên với các ổ cứng còn lại và khởi động lại máy tính!

Chú ý:  Nếu máy tính bạn đang dùng SSD, bạn không cần chạy chống phân mảnh, vì nó sẽ làm giảm tuổi thọ SSD của bạn.

Sử dụng Trình gỡ lỗi Windows

Có một số chương trình, dịch vụ mà bạn không thể xóa theo cách thông thường, bạn có thể sử dụng phần mềm Debloater trên Windows 10 để xóa các chương trình, dịch vụ này. Vui lòng làm theo các bước sau

 • B1:  Nhấn phải chuột vào nút Start trên thanh Taskbar rồi chọn Terminal (Admin)
 • B2:  Nhập câu lệnh ‘iwr -useb https://git.io/debloat|iex’ và nhấn Enter để tải phần mềm về.
 • B3:  Sau đó xóa các ứng dụng, dịch vụ không cần thiết và khởi động lại máy tính.

Tắt hiệu ứng chuyển tiếp

Windows 11 được trang bị các hiệu ứng chuyển tiếp giúp giao diện người dùng trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn có bộ nhớ hạn chế, những hiệu ứng này sẽ khiến thiết bị của bạn chạy chậm và thường xuyên bị lag. Hãy làm theo các bước sau để tắt nó.

 • B1:  Nhấn vào nút Start, chọn setting. Nhấn vào Accessibility phía menu bên trái màn hình rồi chọn Visual effects.
 • B2:  Tắt tùy chọn Transparency effectsAnimation effects.
 • B3 : Nhấn phím Windows trên bàn phím, nhập  ‘view advanced’  vào ô tìm kiếm và chọn View Advanced System Settings .
 • B4:  Chọn tab Advanced rồi nhấn vào nút Settings tại mục Performance. Sau đó tích chọn Adjust for best performance rồi nhấn Apply>OK để hoàn thành

Chuyển Power Plan sang High-performance

Power Plan là chức năng quản lý mức tiêu thụ điện năng của thiết bị. Thông thường nó sẽ được thiết lập ở chế độ cân bằng (balanced mode). Nhưng nếu bạn có thể cắm thiết bị của mình bất cứ lúc nào, bạn có thể chuyển sang chế độ sử dụng năng lượng hiệu quả hơn để có hiệu suất tối đa

 • B1: Mở ô tìm kiếm của windows và nhập Power Plan. sau đó chọn mục Choose a Power Plan từ kết quả trả về.
 • B2:  Tích chọn High Performance (Nếu ko có thì tích chọn Create a power plan để tạo mới). Nếu bạn có chơi game, bạn có thể chọn mục Driver Booster Power Plan.
 • B3:  Sau đó, nhấn vào Change Plan Settings và chọn Change Advanced Power Settings . Cuối cùng, hãy đảm bảo 2 mục minimum processor  và maximum processor trong tùy chọn Processor power management có tỷ lệ là 100%

Tắt tự khởi động ứng dụng

Càng có nhiều ứng dụng trên máy tính tự khởi động cùng windows thì thời gian khởi động máy tính của bạn càng lâu. Bạn có thể tắt các ứng dụng tự động khởi động trên Windows 11 bằng các bước sau

 • B1:  Nhấn nút Start trên thanh taskbar rồi chọn Settings và tìm mục Apps  tại menu bên trái. Sau đó nhấn vào Startup phía bên phải màn hình
 • B2:  Tại đây, bạn sẽ thấy toàn bộ các ứng dụng khởi động cùng windows. Hãy tắt những ứng dụng không cần thiết đi..

Tắt các phần mềm tự khởi động

Task Manager cho phép bạn xem các chương trình khởi động cùng với windows. Các phần mềm này cũng phần nào ảnh hưởng đến thời gian khởi động máy tính của bạn. Thực hiện theo các bước sau để tắt các chương trình không cần thiết:

 • B1:  Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task manager.
 • B2:  Chọn thẻ Startup , Chọn các phần mềm bạn muốn rồi nhấn Disable .

Bật Storage Sense

Windows 11 vẫn giữ lại tính năng Storage Sense từ thế hệ trước giúp giám sát bộ nhớ trên thiết bị của bạn đồng thời tự động giải phóng dung lượng khi được yêu cầu bằng cách xóa các tệp không mong muốn. Hãy chắc chắn rằng bạn vẫn bật tính năng này!

 • B1:  Mở Settings và chọn System .
 • B2:  Chọn Storage rồi tìm mục Storage Sense và bật nó lên rồi nhấn vào  Run Storage Sense Now ở cuối Storage Sense để bật nó lên.

Tắt thông báo

Laptop của bạn thường xuyên hiển thị những thông báo khó chịu trong quá trình sử dụng. May mắn thay, Windows 11 hỗ trợ bạn tắt thông báo để tối ưu hóa thiết bị. Thực hiện theo các bước sau:

 • B1: Mở cửa sổ Settings > System .
 • B2:  Chọn mục Notifications rồi tìm các ứng dụng bạn muốn tắt thông báo và tắt nó đi.

Tắt Game mode

Để giúp bạn cải thiện hiệu suất khi chơi game, Windows 11 được trang bị tính năng Game Mode. Nhưng nó chỉ tiện lợi nếu bạn là một “game thủ” có nhu cầu chơi game cao. Nếu bạn chỉ sử dụng laptop để học tập hoặc làm việc thì nên tắt hoàn toàn chế độ này.

Tắt Game Mode sẽ dừng DVR và các dịch vụ liên quan đến Xbox khác ở chế độ nền, giúp máy tính của bạn chạy trơn tru và nhanh chóng.

Để tắt Game mode, bạn làm như sau:

B1: nhập Game mode vào ô tìm kiếm windows và mở Game Mode settings

B2: Chuyển công tắc tại mục Game mode sang Off

Không cài đặt phần mềm chống virus của bên thứ ba

Người dùng thường có xu hướng cài đặt phần mềm diệt virus của bên thứ ba để bảo vệ máy tính của mình. Nhưng quan điểm này hoàn toàn sai lầm vì Microsoft đã nâng cấp bảo mật và tích hợp sẵn Windows Security có khả năng bảo vệ thiết bị của bạn. Vì vậy hãy xóa hoặc ngừng cài đặt những phần mềm này.

Nâng cấp RAM/SSD

Hãy nâng cấp RAM/SSD cho máy tính của bạn để máy có thể hoạt động mạnh mẽ và mượt mà hơn. Nếu đủ điều kiện, bạn nên cân nhắc nâng cấp lên SSD nếu thiết bị của bạn đang sử dụng ổ HDD vì tốc độ đọc/ghi của SSD nhanh gấp 5 lần HDD, giúp chạy chương trình nhanh hơn.

15 ways to optimize Windows 11 to make your computer run faster Picture 32

Sau khi nâng cấp bạn sẽ cảm nhận ngay được sự khác biệt về tốc độ khởi động máy tính và chạy chương trình

Bài viết trên đã giới thiệu tới các bạn “13 cách tối ưu Windows 11 giúp máy tính chạy nhanh hơn”. BlogCNTT hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn! Nếu thấy bài viết này hay và hữu ích thì đừng quên chia sẻ nhé. Cảm ơn!

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Ý kiến gần đây