Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024
Trang chủWindows ClientsWindows 109 cách sửa lỗi phím điều chỉnh độ sáng màn hình không...

9 cách sửa lỗi phím điều chỉnh độ sáng màn hình không hoạt động trên Windows 11

Trên bàn phím laptop thường có các phím chức năng khác nhau như điều chỉnh âm thanh, tắt bật nhanh wifi … Nếu màn hình laptop của bạn quá tối, bạn có thể điều chỉnh độ sáng bằng phím chức năng tương ứng.

Tuy nhiên, bạn sẽ làm gì nếu một ngày, phím chức năng này không hoạt động nữa. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể cần thực hiện một số bước để sửa lỗi phím điều chỉnh độ sáng không hoạt động trên Windows 11.

1. Khởi động lại máy tính

Đôi khi, việc khởi động lại máy tính có thể  khắc phục được sự cố với bàn phím. Trước khi thực hiện các cách khác, bạn nên thử khởi động lại máy tính xem có hiệu quả không.

2. Vệ sinh bàn phím

Theo thời gian, bụi bẩn và rác có thể tích tụ dưới các phím của bàn phím. Điều này đặc biệt dễ xảy ra nếu bạn sử dụng laptop của mình trong môi trường nhiều bụi. Vệ sinh bàn phím đôi khi có thể giúp khắc phục sự cố phím điều chỉnh độ sáng không hoạt động.

3. Chắc chắn nút Function đã được kích hoạt

Nút Function sẽ không hoạt động nếu nó bị disable trên bàn phím của bạn. Để chắc chắn nó đã được kích hoạt, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Fn + Esc. Thao tác này sẽ bật/tắt phím chức năng này. Nếu nó bị tắt, việc kích hoạt nó sẽ khắc phục sự cố phím điều chỉnh độ sáng không hoạt động.

4. Chạy Hardware and Devices Troubleshooter

Bạn có thể thử chạy Hardware and Devices Troubleshooter để thử nếu những cách trên không hoạt động. Công cụ này có thể phát hiện và khắc phục mọi sự cố phần cứng và thiết bị trên máy tính của bạn, bao gồm cả sự cố với bàn phím. Để chạy trình khắc phục sự cố, hãy làm như sau:

1. Mở Command Prompt (CMD) với quyền admin.

2. Trong cửa sổ Command Prompt, nhập câu lệnh sau rồi nhấn Enter:

msdt.exe -id DeviceDiagnostic

Việc này sẽ thực hiện khởi chạy Hardware and Devices Troubleshooter. Làm theo các hướng dẫn trên màn hình để phát hiện và khắc phục mọi sự cố liên quan đến bàn phím và các phím chức năng của bạn. Sau khi hoàn tất, bạn có thể thử sử dụng phím chức năng để điều chỉnh độ sáng của màn hình.

5. Chạy Keyboard Troubleshooter

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn có thể chạy Keyboard Troubleshooter. Trình khắc phục sự cố này quét và phát hiện bất kỳ sự cố nào với bàn phím của bạn có thể khiến các phím chức năng điều chỉnh độ sáng không hoạt động. Đây là cách chạy công cụ này:

1. Nhấn tổ hợp phím Win + I để mở Window Settings.

2. Nhấn vào System > Troubleshoot .

3. Nhấn tiếp vào Other troubleshooters tại màn hình tiếp theo.

4. Tìm mục Keyboard rồi nhấn vào Run.

Sau khi bạn hoàn thành các bước trên, hãy thử sử dụng lại phím chức năng điều chỉnh độ sáng để xem sự cố đã được giải quyết chưa.

6. Update driver bàn phím

Driver lỗi thời hoặc bị hỏng cũng có thể gây lỗi với phím chức năng điều chỉnh độ sáng. Trong trường hợp này, bạn có thể thử cập nhật driver bàn phím của mình và xem liệu nó có giải quyết được vấn đề không.

Để update driver bàn phím, bạn làm theo các bước sau:

1. Nhấn tổ hợp phím Win + X để mở trình đơn Power User.

2. Chọn mục Device Manager.

3. Mở rộng mục Keyboards , sau đó click phải chuột vào driver keyboard rồi chọn Update driver.

How to fix the error of the brightness adjustment key not working in Windows 11 Picture 3

4. Tiếp đó, chọn Search automatically for drivers .

How to fix the error of the brightness adjustment key not working in Windows 11 Picture 4

Thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quy trình. Sau khi hoàn thành, hãy khởi động lại máy tính và kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

Nếu phím Fn vẫn không phản hồi ngay cả khi đã cập nhật lại driver, hãy gỡ cài đặt driver có vấn đề và cài đặt lại. Đây là cách thực hiện:

1. Mở Device Manager và mở rộng mục Keyboards.

2. Nhấn phải chuột vào driver keyboard rồi chọn Uninstall device.

How to fix the error of the brightness adjustment key not working in Windows 11 Picture 5

3. Nhấn Uninstall để xác nhận và  làm theo các bước được hướng dẫn.

Sau khi thực hiện các bước trên, khởi động lại máy tính để cài đặt lại Driver.Sau đó, hãy kiểm tra xem phím chức năng đã hoạt động chưa

7. Tắt Filter Keys

Filter Keys – bộ lọc Phím là một trong những tính năng mà Microsoft đã thiết kế để giúp những người có vấn đề về thể chất kiểm soát tốc độ lặp lại của bàn phím và bỏ qua các lần gõ phím lặp lại

Tuy nhiên, đôi khi nó có thể cản trở việc gõ thông thường và khiến bàn phím không hoạt động bình thường. Để tắt tính năng này, hãy làm theo các bước sau

1. Mở Control Panel.

2. Chuyển kiểu view sang Large icons .

3. Nhấn vào Ease of Access Center và chọn Make the keyboard easier to use.

4. Bỏ tích tại mục Turn on Filter Keys .

How to fix the error of the brightness adjustment key not working in Windows 11 Picture 6

5. Nhấn Apply > OK để hoàn thành.

Bây giờ hãy kiểm tra xem bàn phím của bạn đã hoạt động bình thường chưa.

8. Quét các chương trình độc hại

Nếu gần đây bạn có cài đặt một phần mềm đáng ngờ nào đó, thì rất có thể đây có thể là nguyên nhân gây ra lỗi với phím chức năng của windows

Bạn hãy thử xóa cài đặt phần mềm đáng ngờ này, sau đó quét virus toàn bộ máy tính rồi thử lại xem lỗi có khắc phục được không.

9. Đổi một bàn phím khác

Đôi khi vấn đề nằm ở chính bàn phím của bạn. Các phím có thể bị lỗi hoặc một số sự cố phần cứng khác khiến nó không hoạt động bình thường. Hãy thử sử dụng một bàn phím khác để loại bỏ các lỗi liên quan tới phần cứng.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Ý kiến gần đây