Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, 2024
Trang chủWindows ClientsWindows 11Cách kiểm tra nhiệt độ CPU trên Windows 11

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU trên Windows 11

Trên Windows 11 không được tích hợp sẵn ứng dụng kiểm tra nhiệt độ CPU, nhưng bạn vẫn có thể kiểm tra trong UEFI hoặc BIOS. Nếu muốn theo dõi nhiệt độ CPU trực tiếp trên Windows 11, bạn có thể dùng các ứng dụng của bên thứ ba như Speccy hoặc tiện ích từ các nhà sản xuất CPU, GPU hoặc thiết bị ngoại vi khác.

Một số thiết bị ngoại vi, chẳng hạn như chuột chơi game và tai nghe, có phần mềm kèm theo cho phép bạn kiểm tra và giám sát nhiệt độ CPU và GPU của mình trong thời gian thực. Intel và AMD cũng cung cấp các công cụ để kiểm tra nhiệt độ CPU của bạn, thường được đóng gói cùng với tiện ích ép xung. Ví dụ: bạn có thể kiểm tra nhiệt độ CPU của mình bằng Tiện ích Extreme Tuning của Intel và ứng dụng Ryzen Master của AMD.

Kiểm tra nhiệt độ CPU bằng UEFI

UEFI và BIOS là các loại phần chịu trách nhiệm cho việc khởi động máy tính của bạn trước khi Windows tiếp quản. Mọi PC đều sử dụng UEFI hoặc BIOS. Bạn thường có thể kiểm tra nhiệt độ CPU của mình thông qua nó, vì vậy đây là một lựa chọn tốt nếu bạn không muốn cài đặt bất kỳ phần mềm bổ sung nào để theo dõi nhiệt độ CPU của bạn.

Với cách này, bạn phải truy cập vào  UEFI hoặc BIOS trong quá trình khởi động để kiểm tra nhiệt độ CPU, vậy bạn không thể sử dụng phương pháp này để xem nhiệt độ CPU khi bạn đang sử dụng Windows.

Tuy nhiên, nhiệt độ CPU không phải lúc nào cũng được hiển thị trong BIOS hoặc UEFI. Với những trường hợp như vậy, bạn phải kiểm tra bằng ứng dụng của bên thứ ba khác.

Dưới đây là cách kiểm tra nhiệt độ CPU thông qua UEFI hoặc BIOS:

 1. Mở Settings, rồi nhấn vào System.
 1. Nhấn vào Recovery.
 1. Trong tùy chọn Recovery, nhấn vào Restart now.
 1. Máy tính của bạn sẽ khởi động lại và truy cập vào màn hình Recovety. Bạn hãy nhấn vào tùy chọn Troubleshoot.
 1. Nhấn tiếp vào Advanced options.
 1. Nhấn vào tùy chọn UEFI Firmware Settings.

Chú ý: Nếu máy tính của bạn có mục BIOS, hãy nhấp vào đó.

 1. Nhấn vào Restart.
 1. Máy tính sẽ khởi động lại và truy cập vào màn hình UEFI, tìm mục CPU Core Temperature. Nếu bạn không thấy, hãy điều hướng đến menu Advanced, Power, hoặc H/W Monitor bằng các phím mũi tên và chọn tùy chọn đó bằng cách nhấn enter.

Kiểm tra nhiệt độ CPU bằng Speccy

Có rất nhiều ứng dụng có thể hiển thị nhiệt độ CPU của bạn trong Windows 11, nhưng Speccy là một tùy chọn được đánh giá cao và có sẵn trên Microsoft Store.

Đây là cách bạn có thể kiểm tra nhiệt độ CPU bằng Speccy:

 1. Download và cài đặt Speccy từ Windows Store theo link sau: https://apps.microsoft.com/store/detail/XPFFT31D40MGFQ
 1. Mở Speccy và nhấp vào CPU tại menu bên trái.


Chú ý: Bạn cũng có thể xem nhiệt độ tổng thể của CPU bằng cách kiểm tra phần CPU trên tab Summary.

 1. Trên tab CPU, bạn có thể thấy nhiệt độ của từng lõi của CPU.
 1. Bạn có có thể nhấn vào tab Graphics để xem nhiệt độ của GPU.

Kiểm tra nhiệt độ CPU bằng những phần mềm khác

Nếu bạn có chuột chơi game, bàn phím hoặc tai nghe có phần mềm,ứng dụng giám sát tiêng, thì có thể phần mềm đó có khả năng hiển thị nhiệt độ CPU của bạn. Cả Intel và AMD đều có các ứng dụng dùng để ép xung CPU và trong đó có thể hiển thị nhiệt độ CPU.

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xem nhiệt độ CPU trong Windows 11 bằng tiện ích Extreme Tuning của Intel và iCue của Corsair.

Với phần mềm Extreme Tuning Utility của Intel:

 1. Chạy ứng dụng Intel(R) Extreme Tuning Utility.
 1. Nhấn vào System Information, và nhìn vào góc dưới bên phải để tìm mục Package Temperature. Bạn cũng có thể nhấp vào Monitoring  để có danh sách ngắn gọn về tất cả các thống kê.
 1. Màn hình Monitoring cung cấp danh sách tất cả các thông số hiện có, bao gồm cả nhiệt độ của CPU

Với phần mềm iCue của Corsair:

 1. Mở mục Dashboard
 1. Tại đây bạn có thể thấy nhiệt độ của từng lõi CPU riêng lẻ và nhiệt độ của cả GPU.

Câu hỏi thường gặp

Nhiệt độ của CPU bao nhiêu là tốt nhất?

Nhiệt độ CPU của bạn sẽ khác nhau tùy theo loại bộ xử lý bạn có, nhưng bạn có thể dựa vào nhiệt độ khi hệ thống không hoạt động (không có ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên đang chạy) để làm thước đo. Nó sẽ vào khoảng 100°F (khoảng 38°C). Nhiều bộ xử lý thực hiện “điều tiết nhiệt” sau một thời điểm nhất định, chẳng hạn như 212°F (100°C), điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính của bạn. Bạn có thể kiểm tra thông số kỹ thuật của từng bộ xử lý để xem nhiệt độ hoạt động thông thường của nó.

Làm cách nào để giảm nhiệt độ của CPU?

Một số cách miễn phí để ngăn CPU của bạn quá nóng như đảm bảo các lỗ thông hơi trên cây máy tính thông thoáng và tắt các chương trình bạn không sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể lắp đặt hệ thống làm mát bằng nước để hạ nhiệt độ.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Ý kiến gần đây