Thứ Bảy, 3 Tháng Mười Hai, 2022
Trang chủWindows ClientsCách cấu hình tường lửa của Windows trong Windows 11/10

Cách cấu hình tường lửa của Windows trong Windows 11/10

Tường lửa là một phần mềm hoặc phần cứng kiểm tra thông tin đến từ Internet hoặc mạng, sau đó chặn hoặc cho phép thông tin đó đi qua máy tính của bạn, tùy thuộc vào cài đặt tường lửa của bạn. Tường lửa có thể giúp ngăn tin tặc hoặc phần mềm độc hại truy cập vào máy tính Windows 11/10/8/7 của bạn thông qua mạng hoặc Internet. Tường lửa cũng có thể giúp ngăn máy tính của bạn gửi phần mềm độc hại đến các máy tính khác.

Cấu hình tường lửa windows

Bạn có thể tùy chỉnh cấu hình tường lửa windows của mình thông qua ứng dụng Windows Firewall trên windows.

1. Bật Windows Firewall

Cài đặt này được chọn theo mặc định. Khi Tường lửa của Windows được Bật, hầu hết các chương trình bị chặn giao tiếp qua tường lửa. Nhấp vào Turn Firewall On or Off sẽ cho phép bạn bật hoặc tắt Tường lửa Windows trên máy tính của mình.

2. Tùy chọn “Block all incoming firewall connections, including those in the list of allowed programs”

Cài đặt này chặn tất cả các kết nối không mong muốn đến với máy tính của bạn. Sử dụng cài đặt này khi bạn cần bảo vệ tối đa cho máy tính của mình, chẳng hạn như khi bạn kết nối với mạng công cộng trong khách sạn hoặc sân bay hoặc khi sâu máy tính đang lây lan trên Internet. Với cài đặt này, bạn sẽ không được thông báo khi Tường lửa của Windows chặn chương trình. Khi bạn chặn tất cả các kết nối đến, bạn vẫn có thể xem hầu hết các trang web, gửi và nhận e-mail cũng như gửi và nhận tin nhắn tức thì.

3. Tắt Windows Firewall

Tránh sử dụng cài đặt này trừ khi bạn có một tường lửa khác đang chạy trên máy tính của mình. Tắt Tường lửa của Windows có thể khiến máy tính của bạn dễ bị tin tặc và phần mềm độc hại tấn công. Nhấp vào Turn Firewall On or Off sẽ cho phép bạn bật hoặc tắt Tường lửa Windows trên máy tính của mình.

4.  Chặn hoặc Cho phép Chương trình thông qua Tường lửa của Windows

Theo mặc định, hầu hết các chương trình đều bị Tường lửa của Windows chặn. Việc này giúp máy tính của bạn an toàn hơn. Để hoạt động bình thường, một số chương trình có thể yêu cầu bạn cho phép chúng giao tiếp thông qua tường lửa. Đây là cách thực hiện điều đó:

Nhấn vào Allow an app or feature through Windows Firewall.  Nếu bạn được yêu cầu nhập mật khẩu quản trị viên, hãy nhập mật khẩu để xác nhận

Chọn hộp kiểm bên cạnh chương trình bạn muốn cho phép. Chọn loại vị trí mạng bạn muốn cho phép kết nối. Sau đó nhấn OK.

Nếu bạn muốn cho phép một chương trình thông qua tường lửa, bạn có thể thêm chương trình đó vào danh sách các chương trình được phép.

Ví dụ: bạn có thể không gửi được ảnh trong tin nhắn tức thời cho đến khi bạn thêm chương trình nhắn tin tức thời vào danh sách các chương trình được phép. Để thêm hoặc xóa chương trình vào danh sách, hãy nhấp vào liên kết Allow an app or feature through Windows Firewall để mở bảng điều khiển. Tại đây bạn có thể thấy các chương trình được phép và cho phép ứng dụng khác giao tiếp thông qua tường lửa.

5. Cách mở một port trong Tường lửa của Windows

Bạn có thể chặn hoặc mở một Port trên Windows Firewall. Nếu Tường lửa của Windows đang chặn một chương trình. Bạn muốn cho phép chương trình đó giao tiếp thông qua tường lửa. Bạn có thể làm điều đó bằng cách chọn chương trình trong danh sách các chương trình được phép (còn gọi là danh sách ngoại lệ) trong Windows Firewall. 

Tuy nhiên, nếu chương trình không được liệt kê, bạn có thể cần phải mở một cổng. Ví dụ: để chơi trò chơi nhiều người chơi với bạn bè trực tuyến, bạn có thể cần mở một cổng cho trò chơi để tường lửa cho phép thông tin trò chơi đến máy tính của bạn. 

Để mở port trên Windows Firewall. Nhấn vào Advanced settings ở menu bên trái.

Chọn Inbound Rules ở cửa sổ vừa hiện lên.

Trong hộp thoại Windows Firewall with Advanced Security. Nhấn vào Inbound Rules, sau đó, trong ngăn bên phải, nhấn vào New Rule.

Tiếp theo, hãy làm theo hướng dẫn trên màn hình để mở hoặc chặn port bạn muốn.

Quản lý Windows Firewall

Windows 10 cho phép bạn truy cập các cài đặt nâng cao, bao gồm cấu hình lọc các kết nối đi thông qua Control Panel. Windows cung cấp cho bạn ba sự lựa chọn:

  • Public network,
  • Home network
  • Work network.

Mặc định, firewall của Windows 10/8/7 chặn các kết nối đến những chương trình không có trong danh sách được phép. Giờ đây nó cho phép bạn định cấu hình cài đặt cho từng loại mạng riêng biệt. Đây được gọi là Multiple Active Firewall Profiles.

Hầu hết mọi người chỉ đặt tường lửa của Windows thành mặc định và quên nó đi. Cài đặt mặc định là đủ tốt với đa số người dùng. Những người muốn tinh chỉnh nó có thể quản lý tường lửa Windows theo những cách sau:

1) Ứng dụng Windows Firewall trong Control Panel.

Đây là một ứng dụng đơn giản và đủ cho các công việc hàng ngày của người dùng phổ thông.

Nó bao gồm các tính năng cơ bản nhất của tường lửa. Với nó, bạn có thể hoàn thành các tác vụ thường ngày. Chẳng hạn như cho phép một chương trình chạy qua nó hoặc chặn tất cả các kết nối đến. 

2) Windows Firewall – Advanced Security.

Đây là một bảng điều khiển cài sẵn. Microsoft cung cấp khả năng kiểm soát chi tiết hơn với các rule, exceptions (ngoại lệ) và cấu hình. Bạn cũng có thể truy cập nó thông qua Control panel.

3) Tiện ích Netsh

Tiện ích Netsh cho phép bạn thực hiện cài đặt tường lửa từ cửa sổ CMD hoặc một file batch.

Xem thêm: Cách sử dụng lệnh Netsh quản lý Tường lửa của Windows

4) Local Group Policy Editor

Local Group Policy Editor có tích hợp Windows Firewall With Advanced Security theo đường dẫn bên dưới:

Computer Configuration\Windows Settings\ Security Settings\Windows Defender Firewall With Advanced Security.

Ngoài ra, Tường lửa có thể được quản lý bằng một số Policy, có thể tìm thấy trong:

Computer Configuration \ Administrative Templates \ Network \ Network Connections \ Windows Defender Firewall.

Có hơn 3000 cài đặt có thể được cấu hình thông qua Group Policy Editor (gpedit.msc). Tuy nhiên, Group Security Policy không được tích hợp trong phiên bản Windows Home Edition.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Ý kiến gần đây