Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024
Trang chủWindows ClientsWindows 11Cách sửa lỗi Full 100% Disk trên Windows 11

Cách sửa lỗi Full 100% Disk trên Windows 11

Nếu bạn thấy cột đĩa trong Task Manager của Windows 11 hiện thị 100% Disk trong khi không chạy bất kỳ tác vụ nặng nào, việc này có nghĩa là có thứ gì đó trong nền đang khiến đĩa của bạn liên tục hoạt động ở mức cao.

Một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề về hiệu suất của Windows 11 là Full 100% Disk mà không có lý do rõ ràng nào cả. Vấn đề này đã được thấy trên cả máy tính cũ và mới, đặc biệt là trên máy tính không có ổ SSD. 

Lỗi Full 100% Disk có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như Drivers lỗi thời, phần mềm độc hại, ứng dụng khởi động cùng windows hoặc các tiến trình chạy nền, v.v.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm thấy một số phương pháp để giải quyết vấn đề Full 100% Disk trong Windows 11.

Cách sửa lỗi Full 100% Disk trên Windows 11

Cách 1: Sửa lỗi Windows 11 với tiện tích System File Checker (SFC) và DISMs.  

System File Checker (SFC) và DISM là các tiện ích dòng lệnh của Windows để quét và sửa chữa các tệp hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng.

1. Mở CMD với quyền Run as administrator

2. Nhập vào lệnh sau rồi nhấn Enter.

Dism.exe /Online /Cleanup-Image /Restorehealth

3. Đợi cho lệnh DISM chạy xong. Sau đó nhập tiếp lệnh SFC sau và nhấn Enter:

SFC /SCANNOW

4. Quá trình này có thể mất vài phút để hoàn thành. Sau đó hãy khởi động lại máy tính và kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục hay chưa.

Cách 2: Kiểm tra tình trạng ổ đĩa của bạn

Phương pháp thứ hai để khắc phục sự cố Full 100% Disk trong Windows 11, là kiểm tra ổ đĩa cứng để tìm lỗi và sửa chữa chúng, bằng cách sử dụng lệnh CHKDSK. Để làm việc đó, bạn thực hiện như sau:

1. Mở CMD với quyền Administrator

2. Nhập lệnh sau và nhấn Enter.

chkdsk c: /x /r

3. Bạn sẽ nhận được lời nhắc lên lịch kiểm tra đĩa vào lần khởi động lại hệ thống tiếp theo. Nhấp Y và nhấn Enter để khởi động lại thiết bị của bạn để quét và sửa lỗi ổ đĩa.

4. Sau khi sửa chữa và vào lại Windows, hãy mở Task Manager và kiểm tra xem sự cố Full 100% Disk đã được khắc phục hay chưa.

Cách 3: Quét virut cho Windows 11.  

Nếu thiết bị Windows 11 của bạn vẫn gặp sự cố Full 100% Disk sau các bước trên thì bạn nên kiểm tra xem thiết bị có bị nhiễm phần mềm độc hại hay không trước khi tiếp tục.

Bạn có thể dùng phần mềm diệt virut của bên thứ 3 như Avast, Bitdefender, Kaspersky… để quét và diệt virut hoặc cũng có thể sử dụng công cụ Windows security tích hợp sẵn trên windows 11 để thực hiện quét.

Để sử dụng Windows Security, bạn làm như sau:

1. Nhập Windows security vào ô tìm kiếm của windows rồi nhấn Open.

2. Nhấn chọn Virus & threat protection. Rồi nhấn tiếp vào Scan options.

4. Tích vào Full Scan để thực hiện quét vi rút toàn diện trên thiết bị rồi nhấp vào Scan now.

5. Thiết bị sẽ quét trong vài phút để phát hiện phần mềm độc hại. Nếu phát hiện thấy mối đe dọa hoặc vi rút, hãy chọn Start Actions để xóa hoặc cách ly nó.

Cách 4: Tắt các chương trình khởi động cùng windows.  

Một số chương trình được cấu hình để chạy ngay sau khi Windows khởi động. Các chương trình này có thể khiến việc sử dụng đĩa tăng lên mức bất thường, vì vậy hãy tắt các chương trình khởi động cùng windows này để giảm thiểu việc sử dụng đĩa.

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sổ Settings.

2. Chọn Apps tại menu phía bên trái rồi nhấn vào Startup.

3. Chuyển công tắc sang Off tại tất cả các chương trình mà bạn không muốn khởi động cùng Windows

* Lưu ý: Trong hầu hết các trường hợp, lỗi Full 100% Disk trong Windows 11/10 là do các chương trình của bên thứ ba, không phải của Microsoft. Tuy nhiên, vì đôi khi cả OneDrive và Microsoft Teams đều có thể gây ra sự cố, hãy vô hiệu hóa chúng.

Cách 5: Chạy Clean boot.  

Vì một số dịch vụ của bên thứ ba có thể là lý do gây ra việc sử dụng đĩa tăng vọt, Chạy Clean boot chỉ với các dịch vụ của Microsoft là một phương pháp tốt khác để giải quyết vấn đề này.

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

2. Nhập msconfig, rồi nhấn OK.

3. Tại thẻ Services, tích vào Hide all Microsoft services. Nhấn vào Disable all, sau đó OK

4. Nhấn Restart tại cửa sổ xác nhận để khởi động lại PC.

5. Khi máy tính đã khởi động lại, hãy mở Task manager và kiểm tra xem việc sử dụng đĩa đã ổn định chưa. Nếu rồi, hãy thực hiện các bước tương tự và lần lượt bật lại các dịch vụ đã bị vô hiệu hóa để tìm ra dịch vụ nào đang gây ra việc sử dụng 100% Disk.

Cách 6: Sửa lỗi 100% Disk trên Windows 11 bằng cách tăng bộ nhớ ảo

Khi RAM vật lý trên PC sắp cạn kiệt, Windows sẽ sử dụng một phần của đĩa cứng để hỗ trợ bộ nhớ. Bộ nhớ được cấp phát từ đĩa cứng được gọi là bộ nhớ ảo. Tăng bộ nhớ ảo có thể khắc phục tình trạng sử dụng đĩa cao.

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run.

2. Nhập SystemPropertiesAdvanced rồi nhấn OK.

2. Chọn thẻ Advanced, Nhấn vào Settings tại mục Performance.

3. Tại cửa sổ Performance Options, Chọn thẻ Advanced rồi nhấn vào Change.

4. Tại cửa sổ Virtual Memory:

a. Bỏ tích tại Automatically manage paging file size for all drives. (Đảm bảo rằng ổ đĩa cài đặt Windows được chọn. Thông thường sẽ là ổ C)

b. Chọn Custom size và điều chỉnh kích thước ban đầu và kích thước tối đa cho bộ nhớ ảo như sau:

  • Tại Initial size, nhập giá trị vào bằng dung lượng ram vật lý của bạn (ví dụ: Nếu máy tính của bạn có 8gb ram, bạn nhập 8192).
  • Tại Maximum size, nhập giá trị vào bằng dung lượng ram vật lý của bạn * 1.5 (ví dụ: Nếu máy tính của bạn có 8gb ram, bạn nhập giá trị = 8192*1.5 = 12,288)

c. Sau khi nhập xong giá trị cho bộ nhớ ảo, nhấn Set rồi nhấn OK để hoàn thành.

5. Khởi động lại máy tính để áp dụng thay đổi

Cách 7: Tắt dịch vụ SysMain & Telemetry  

Sysmain (hoặc “Superfetch”) là một dịch vụ của Windows 11 được cho là cải thiện hiệu suất hệ thống và giúp các ứng dụng mở nhanh hơn.

Dịch vụ Connected User Experiences and Telemetry hỗ trợ trải nghiệm người dùng trong các ứng dụng, đồng thời gửi thông tin chẩn đoán và sử dụng tới Microsoft để cải thiện hiệu suất.

Tuy nhiên, nhiều người dùng đã báo cáo rằng các dịch vụ này gây ra tình trạng Full 100% disk trên thiết bị Windows 11 của họ. Để tắt dịch vụ này, chúng ta thực hiện như sau:

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run.

2. Nhập vào services.msc và nhấn OK.

3. Tìm dịch vụ SysMain, nhấn phải chuột vào rồi chọn Properties.

4. Nhấn nút Stop rồi chọn Disabled tại mục Startup type. Sau đó nhấn Apply/OK  rồi khởi động lại máy tính để áp dụng thay đổi.

4. Mở Task manager và kiểm tra xem lỗi Full 100% disk đã được khắc phục chưa. nếu chưa, tiếp tục tắt dịch vụ Connected User Experiences and Telemetry giống các bước trên và kiểm tra lại.

Cách 8. Tắt tác vụ chống phân mảnh ổ đĩa.  

1. Nhập Task Scheduler vào ô tìm kiếm windows rồi nhấn Open.

2. Truy cập vào Task Scheduler Library > Microsoft > Windows > Defrag.

3. Nhấn phải chuột vào ScheduleDefrag ở màn hình bên phải và chọn Disable.

Cách 9. Thay HDD bằng SSD.  

Giải pháp cuối cùng để khắc phục sự cố sử dụng 100% đĩa trên Windows 11 là thay thế ổ cứng (HDD) của bạn bằng SSD. Thay ổ cứng bằng SSD là cách tốt nhất bạn có thể làm để cải thiện đáng kể hiệu suất của máy tính cũ của mình.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Ý kiến gần đây