Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024
Trang chủWindows ClientsWindows 11Lỗi máy tính Windows 10/11 không chuyển sang chế độ ngủ

Lỗi máy tính Windows 10/11 không chuyển sang chế độ ngủ

Nếu bạn đang dùng Windows 10/11 và nó không chuyển sang chế độ ngủ sau khi không sử dụng một thời gian. Bạn hãy tiếp tục đọc phần bên dưới để xem cách để bạn có thể giải quyết sự cố này. Khi máy tính của bạn chuyển sang chế độ ngủ, màn hình sẽ tắt, nhưng tất cả các chương trình và ứng dụng bạn đang sử dụng vẫn sẽ được mở để bạn có thể tiếp tục sử dụng ngay khi quay lại làm việc trên máy tính của mình. Trên thực tế, việc này giúp tiết kiệm năng lượng và thời gian của người dùng vì họ không phải mở lại tất cả các chương trình từ đầu để bắt đầu hoạt động.

Một vấn đề lớn mà một số người dùng gặp phải là máy tính Windows 10/11 của họ sẽ không chuyển sang chế độ ngủ và họ buộc phải tắt hoàn toàn máy tính và mở các ứng dụng bất cứ khi nào họ muốn tạm dừng công việc. Những người dùng khác cũng báo cáo rằng chế độ ngủ đã ngừng hoạt động sau khi nâng cấp lên Windows 11.

Sự cố máy tính không chuyển sang chế độ ngủ có thể do một số nguyên nhân, chẳng hạn như các quy trình hoặc ứng dụng chạy ẩn, chương trình độc hại, driver không tương thích hoặc lỗi thời hoặc cài đặt không chính xác.

Trong bài viết này, chúng tôi đã tập hợp tất cả các giải pháp giúp bạn giải quyết vấn đề PC / Laptop không tắt màn hình hoặc không chuyển sang chế độ ngủ trong Windows 10/11.

Cách sửa lỗi máy tính Windows 10/11 không chuyển sang chế độ ngủ 

Cách 1: Sửa cài đặt nguồn

Cài đặt nguồn có thể ngăn thiết bị chuyển sang chế độ ngủ. Thực hiện các thay đổi đối với cài đặt nguồn có thể khắc phục sự cố và cho phép máy tính chuyển sang chế độ ngủ.

1. Trên ô tìm kiếm của taskbar, nhập edit power plan, rồi nhấn Open.

2. Nhập thời gian chờ để máy tính chuyển sang chế độ ngủ tại dùng Put the computer to sleep. Sau đó nhấn vào Change advanced power settings.

3. Tại mục Advanced Power settings:

a. Mở rộng mục Sleep và đặt Allow wake times thành Disable để ngăn Windows đánh thức PC của bạn trong các sự kiện đã định giờ (ví dụ: cài đặt bản cập nhật).

b. Mở rộng Multimedia settings và đổi When sharing media setting từ Prevent idling to sleep thành Allow the computer to sleep.

c. Nhấn Ok, và kiểm tra chế độ ngủ đã hoạt động chưa. Nếu chưa, hãy làm tiếp cách tiếp theo.

Cách 2: Ngăn các thiết bị đánh thức PC của bạn.

Các thiết bị mạng, thiết bị Bluetooth hoặc chuột có thể khiến máy tính của bạn không chuyển sang chế độ ngủ. Để tránh điều này, bạn hãy:

1. Nhập device manager vào ô tìm kiếm và nhấn Open.

2. Mở rộng Network Adapters rồi nhấn đúp chuột vào adapter máy tính của bạn.

3. Trong thẻ Power Management, bỏ tích tại mục Allow this device to wake the computer option và nhấn OK để áp dụng thay đổi.

4.Bây giờ, hãy tiếp tục và thực hiện cài đặt tương tự cho các thiết bị được liệt kê trong các mục sau:

  • Bluetooth
  • Mice and other pointing devices.

Cách 3: Xác định Thiết bị, Chương trình hoặc Dịch vụ nào đó ngăn PC của bạn chuyển sang chế độ ngủ.

Nếu sau khi thiết lập các tùy chọn như các cách trên, máy tính của bạn vẫn không chuyển sang chế độ ngủ, hãy tiếp tục cách sau để tìm lý do nào khiến Windows 11 không chuyển sang chế độ ngủ. Các quy trình, trình điều khiển hoặc ứng dụng nhất định có thể là thủ phạm trong trường hợp này. Sau khi nó được xác định, chúng ta có thể gỡ cài đặt nó hoặc dừng các quá trình này lại.

1. Nhập command prompt vào ô tìm kiếm và nhấn Run as Administrator để mở CMD dưới quyền admin.

2. Chạy lệnh sau đây trong CMD:

powercfg -requests

3. Sau khi chạy lệnh trên, danh sách tất cả các quy trình hoặc dịch vụ đang ngăn thiết bị của bạn vào chế độ ngủ được hiển thị. Nếu tìm thấy bất kỳ dịch vụ / quy trình nào, hãy tiếp tục và vô hiệu hóa chúng.

4. Bây giờ, hãy tiếp tục tìm những thiết bị hiện đang được định cấu hình để đánh thức PC khỏi trạng thái ngủ, bằng cách dùng lệnh sau:

powercfg -devicequery wake_armed

5. Khi đã tìm được thiết bị ngăn máy tính của bạn vào chế độ ngủ, bạn có thể làm theo hướng dẫn trong cách-2 ở trên để khắc phục.

Cách 4: Lấy thông tin trong Power Efficiency Diagnostics Report

Windows 7, 8, 10 và 11 có thể giúp bạn chẩn đoán chính xác điều gì đang ngăn máy tính của bạn chuyển sang chế độ ngủ bằng cách cung cấp cho bạn báo cáo chi tiết trong Power Efficiency Diagnostics Report.

1. Mở CMD dưới quyền Administrator.

2. Nhập lệnh sau rồi nhấn Enter:

powercfg -energy

* Chú ý: Lệnh trên sẽ theo dõi máy tính của bạn trong 60 giây để tìm các sự cố về nguồn.

3. Khi quá trình theo dõi hoàn tất, hãy mở tệp energy-report.html tại vị trí sau:

C:\Windows\system32\energy-report.html

4. Giờ hãy tìm trong ‘Power Efficiency Diagnostics Report’ những thiết bị, dịch vụ hoặc phần mềm ngăn máy tính vào chế độ ngủ và chặn chúng lại.

Cách 5: Chạy Power Troubleshooter

Power Troubleshooter là một công cụ tích hợp để giải quyết các vấn đề về nguồn trên PC Windows. Để khắc phục sự cố về chế độ ngủ trên thiết bị Windows 10/11 của bạn bằng Power Troubleshooter, bạn làm như sau:

1.Nhập troubleshoot power vào ô tìm kiếm và nhấn Open

2. Nhấn Next ở cửa sổ tiếp theo và để máy tính kiểm tra và fix lỗi tự động

Cách 6: Thực hiện clean boot.

Một số dịch vụ hoặc chương trình của bên thứ ba có thể là lý do khiến PC không chuyển sang chế độ ngủ. Thực hiện clean boot để khởi động máy tính của bạn với các dịch vụ tối thiểu của Microsoft. Các dịch vụ khác của bên thứ ba sẽ bị vô hiệu hóa trong chế độ này.

1. Nhấn tổ hợp phím Windows  + R  để mở hộp thoại Run.

2. Nhập msconfig rồi nhấn Enter để mở System Configuration.

3. Tại thẻ Services, tích vào Hide all Microsoft services rồi nhấn Disable all để tắt tất cả các dịch vụ của bên thứ ba.

4. sau đó nhấn OK và khởi động lại máy tính của bạn.

5. Sau khi khởi động lại, hãy kiểm tra xem lỗi đã được giải quyết chưa. Nếu rồi, hãy mở lại msconfig và bật từng dịch vụ đã bị vô hiệu hóa trước đó và khởi động lại máy tính của bạn để tìm dịch vụ nào khiến máy tính của bạn không chuyển sang chế độ ngủ.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Ý kiến gần đây