Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024
Trang chủBlogSo sánh SSD và HDD: đâu là lựa chọn cho bạn?

So sánh SSD và HDD: đâu là lựa chọn cho bạn?

Nếu bạn đang tìm mua một máy tính mới hoặc muốn nâng cấp máy tính hiện tại của mình, thì có lẽ bạn sẽ phải quan tâm tới việc chọn lựa giữa ổ cứng HDD và SSD.

Các máy tính mới hiện nay có xu hướng sử dụng ổ cứng SSD, nhưng một vài mẫu máy tính giá rẻ vẫn có thể ưu tiên sử dụng ổ cứng HDD. Mỗi loại sẽ có một số ưu và nhược điểm riêng mà bạn cần so sánh trước khi quyết định chọn giữa SSD và HDD.

Ổ cứng HDD là gì?

HDD hay còn gọi là ổ cứng (Hard Disk Drive) là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các tấm đĩa hình tròn phủ vật liệu từ tính. 

Nếu bạn đang sử dụng một ổ cứng HDD, bạn có thể nghe thấy tiếng đĩa quay khi bạn tải nhiều ứng dụng, khiến thiết bị của bạn hoạt động vất vả hơn.

Hầu hết các ổ cứng hiện đại đều sử dụng chuẩn kết nối SATA để kết nối với Mainboard của máy tính.

Ổ cứng SSD là gì?

SSD là viết tắt của Solid State Drive là ổ đĩa thể rắn với chức khả năng tương tự HDD. Ổ đĩa SSD sử dụng các bộ nhớ bán dẫn như SRAM, DRAM hay FLASH để lưu trữ thay vì cơ học như HDD truyền thống.

Không giống như HDD, SSD không chứa các bộ phận chuyển động và thay vào đó sử dụng bộ nhớ flash NAND. Khi lần đầu tiên được phát hành, ổ SSD đã phải rất vất vả để theo kịp ổ cứng HDD về dung lượng lưu trữ. Tuy nhiên, với nhiều chip nhớ NAND hơn, SSD có thể cạnh tranh với HDD.

Thông thường, có 3 loại SSD phổ biến sử dụng 3 loại kết nối khác nhau là: SSD 2.5 SATA, SSD m (mSATA và mPCle), SSD M.2 (M.2 SATA và M.2 PCle). Mỗi loại sẽ hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu khác nhau.

SSD vs HDD: Tốc độ

Sự khác biệt về tốc độ giữa SSD và HDD hoàn toàn phụ thuộc vào phần cứng mà bạn đang so sánh. Bảng dưới đây đưa ra cho bạn sự khác biệt về hiệu suất giữa SSD so với HDD.

SSDHDD
Tốc độ đọc550 MBps125 MBps
Tốc độ ghi520 MBps125 MBps

Ổ SSD có tốc độ đọc và ghi nhanh hơn khoảng bốn lần so với ổ cứng HDD. Tuy nhiên, sử dụng chuẩn SSD tương thích tốt hơn như PCIe có thể mang lại tốc độ dữ liệu cao hơn nữa.

SATA IIIPCIe
Tốc độ đọc/ghi560MB/s985MB/s (per lane)

Tốc độ trung bình của SSD PCIe và M.2 vào khoảng 1,2GB/giây đến 1,4GB/giây và trong một số trường hợp, có thể đạt tới 2,2GB/giây trên một số phần cứng tốt.

Nhiều người chọn cài đặt hệ điều hành của họ trên ổ SSD do hiệu suất vượt trội của chúng. Tốc độ khởi động hệ thống nhanh hơn nhiều so với việc lưu trữ hệ điều hành trên ổ cứng HDD.

ổ SSD có thể đạt tốc độ nhanh hơn gấp 10 lần so với ổ cứng HDD, vì vậy chúng rõ ràng là người chiến thắng về tốc độ và hiệu suất.

SSD vs HDD: Khả năng lưu trữ

Dung lượng lưu trữ của ổ cứng HDD có thể nằm trong khoảng từ 40GB đến 12TB cho mục đích sử dụng thông thường. Việc sử dụng dành cho doanh nghiệp có thể đạt dung lượng lưu trữ cao hơn nữa, nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể sở hữu ổ cứng HDD với dung lượng lưu trữ 2TB với giá tiền phù hợp cho hầu hết các đối tượng người dùng.

Nếu bạn cần lưu trữ nhiều dữ liệu, bạn nên có nhiều ổ cứng HDD với dung lượng lưu trữ nhỏ thay vì bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Nếu ổ cứng HDD của bạn bị lỗi hoặc bị hỏng, bạn có thể mất tất cả dữ liệu. Nhưng nếu bạn lưu dữ liệu trên nhiều ổ cứng HDD, bạn sẽ không mất tất cả.

Ổ cứng HDD rất tốt để chứa nhiều dữ liệu, đặc biệt là video, ảnh và trò chơi. Tuy nhiên, do tốc độ đọc và ghi chậm hơn nên chúng sẽ không hoạt động tốt như SSD. Vì vậy, bạn có thể lưu trữ phần lớn trò chơi của mình trên ổ cứng HDD nhưng lưu trữ các trò chơi yêu thích bạn hay sử dụng trên ổ SSD để chúng hoạt động tốt nhất.

SSD chỉ có sẵn với dung lượng nhỏ hơn và thường được dùng để cài đặt hệ điều hành. Tuy nhiên, giờ đây bạn có thể mua SSD với dung lượng lưu trữ lên tới hàng terabyte, mặc dù chúng thường đắt hơn đáng kể so với HDD.

SSD vs HDD: Giá tiền

Một trong những điểm khác biệt lớn giữa SSD và HDD là giá thành của chúng. Ổ SSD thường đắt hơn HDD cùng dung lượng lưu trữ, nhưng cũng cần lưu ý tới những những thông số kỹ thuật khác.

Ổ SSD SATA III thường rẻ hơn ổ SSD M.2 và PCIe bởi vì chúng sử dụng công nghệ cũ hơn. Tuy nhiên, bạn có thể chọn ổ SSD SATA III với mức giá gần như tương tự như ổ cứng HDD truyền thống.

Nếu bạn chỉ quan tâm tới dung lượng lưu trữ, ổ cứng HDD nói chung rẻ hơn và bạn sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền của mình. Tuy nhiên, nếu cân nhắc nên mua SSD hay HDD cho hệ điều hành của mình, bạn có thể dễ dàng chọn một ổ SSD với dung lượng nhỏ như 256GB cùng những thông số kỹ thuật tốt hơn ổ HDD.

SSD vs HDD: Mục đích sử dụng

Mặc dù thật dễ dàng để so sánh về thông số kỹ thuật giữa SSD và HDD, nhưng tùy vào đối tượng người dùng và mục đích sử dụng, quyết định chọn SSD hay HDD cũng sẽ khác nhau. Mỗi loại ổ cứng sẽ phù hợp với đối tượng người dùng với mục đích sử dụng khác nhau

Với HDD

  • Đa phương tiện: Ổ cứng HDD có dung lượng lưu trữ lớn với giá cả phải chăng nên rất lý tưởng cho người dùng muốn lưu trữ nhiều hình ảnh, video và các phương tiện khác.
  • Đồ họa: Trình chỉnh sửa ảnh và video có thể chiếm một lượng lớn dung lượng lưu trữ. Ảnh và video ở một số định dạng nhất định có thể nhanh chóng lấp đầy bộ nhớ của bạn
  • Người dùng có kinh tế eo hẹp: ổ cứng HDD sẽ rẻ hơn ổ SSD. Máy tính giá rẻ thường chỉ sử dụng ổ HDD để giảm giá thành sản phẩm.

Với SSD

  • Di chuyển nhiều: Người dùng di chuyển nhiều hoặc làm việc trong lĩnh vực cần tốc độ sử lý nhanh sẽ được hưởng lợi từ hiệu suất nhanh mà SSD có thể mang lại, đặc biệt là trường hợp cần nhanh chóng khởi động máy tính.
  • Công việc cần môi trường yên lặng: Các công việc cần sự yên lặng sẽ được hưởng lợi từ ổ SSD là âm thanh yên tĩnh hơn so với HDD khi hoạt động.
  • Giải trí/game: Những dùng giải trí/game sẽ thấy sự khác biệt về cách trò chơi của họ tải khi được cài đặt trên ổ SSD so với ổ cứng HDD.

Tương lai của lưu trữ

Với nhiều tùy chọn lưu trữ có sẵn, bao gồm cả lưu trữ đám mây, thật khó để dự đoán liệu ổ cứng SSD có thay thế hoàn toàn ổ cứng HDD hay không.

SSD hiện vẫn còn đắt hơn so với HDD. Đối với một số người dùng, đơn giản là họ cần nhiều dung lượng lưu trữ; nó không cần phải nhanh chóng hay yên tĩnh.

Tuy nhiên, giá của ổ SSD đang giảm dần và việc mua một ổ SSD tốt với nhiều dung lượng lưu trữ trở nên dễ dàng hơn so với những năm trước. SSD SATA III chắc chắn sẽ trở nên rẻ hơn khi công nghệ SSD mới hơn xuất hiện.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Ý kiến gần đây