Thứ Bảy, 13 Tháng Bảy, 2024
Trang chủWindows ClientsWindows 10Sửa lỗi "User Profile Cannot be Loaded" trên Windows 10  

Sửa lỗi “User Profile Cannot be Loaded” trên Windows 10  

Đôi lúc, khi bạn đăng nhập vào Windows 10, bạn có thể gặp lỗi “The User Profile Service failed the sign-in. User profile cannot be loaded”. Bạn không thể tiếp tục đăng nhập vào tài khoản của mình. Lỗi này do một số nguyên nhân sau đây:

  • Hồ sơ người dùng trên máy bị hỏng ;
  • Phần mềm chống vi-rút thực hiện quét và chặn tệp tin trong thư mục hồ sơ gây ra lỗi khi tải hồ sơ người dùng;
  • NTFS permissions cấu hình không chính xác.

Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi User profile cannot be loaded trên Windows 10.

Trước hết, bạn nên thử khởi động lại máy tính và đăng nhập lại vào tài khoản của mình. Nếu khởi động lại vẫn không có tác dụng, hãy làm theo các phương pháp sau.

Lỗi “User Profile Cannot be loaded” khi bạn đăng nhập một tài khoản người dùng mới

Nếu lỗi “The User Profile Service failed the sign-in. User profile cannot be loaded” xảy ra khi bạn đăng nhập vào hệ thống bằng một tài khoản mới, điều đó có nghĩa là Default Profile đã bị hỏng hoặc các quyền trên thư mục cấu hình Mặc định đã bị thay đổi. Default Profile sẽ được sao chép sang tài khoản mới ở lần đăng nhập đầu tiên. Nếu thư mục C:\Users\Default bị hỏng hoặc bị mất, Windows sẽ không thể sao chép dữ liệu từ thư mục này sang thư mục hồ sơ mới của người dùng.

File quan trọng nhất của thư mục Default Profile là NTUSER.DAT. File này lưu trữ cài đặt hồ sơ người dùng, tùy chọn, cấu hình, v.v. Nếu file này bị thiếu hoặc bị hỏng, bạn sẽ không thể đăng nhập bằng tài khoản người dùng của mình.

Để khắc phục sự cố này, bạn chỉ cần thay thế thư mục C:\Users\Default bị hỏng là được. Sao chép thư mục này từ  một hệ điều hành khác đang hoạt động (cùng phiên bản windows). Chắc chắn rằng các thuộc tính của thư mục Default và NTFS permissions khớp nhau.

* Chú ý: Trong 1 số trường hợp, bạn chỉ cần thay thế tệp tin C:\Users\Default\ntuser.dat bằng một tệp ntuser.dat khác từ một user đang hoạt động bình thường trên máy tính là được.

Khởi động lại máy tính và thử đăng nhập lại vào tài khoản lỗi trước đó

Kiểm tra các quyền hiện tại trên thư mục C:\Users\Default và đảm bảo rằng nó kế thừa các quyền từ thư mục mẹ C:\Users. Bạn có thể liệt kê NTFS permissions bằng công cụ icacls:

icacls c:\Users\Default

Đây là quyền thư mục mặc định

NT AUTHORITY\SYSTEM:(OI)(CI)(F)
BUILTIN\Administrators:(OI)(CI)(F)
BUILTIN\Users:(RX)
BUILTIN\Users:(OI)(CI)(IO)(GR,GE)
Everyone:(RX)
Everyone:(OI)(CI)(IO)(GR,GE)

Lỗi “User Profile Cannot be loaded” trên một tài khoản người dùng duy nhất

Nếu chỉ một người dùng duy nhất gặp lỗi, thì chỉ có thư mục hoặc mục đăng ký liên quan tới hồ sơ đó bị hỏng. Cố gắng đăng nhập bằng tài khoản quản trị viên hoặc truy cập vào Safe mode.

Sau khi truy cập, Chạy lệnh Chkdsk dưới đây để kiểm tra lỗi hệ thống. Lỗi hệ thống là một trong những nguyên nhân khiến hồ sơ người dùng Windows bị hỏng.

chkdsk c: /f /r

Khởi động lại máy tính và thử đăng nhập lại. Nếu vẫn chưa đăng nhập được, bạn hãy truy cập lại Safe mode. Mở Services.msc và đảm bảo User Profile Service đang chạy và Startup Type được cấu hình là Automatic.

  1. Mở Registy Editor (regedit.exe) và truy cập tới:
HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\ProfileList;
  1. Trong danh sách registry key, sẽ có một số phần có tên dài bắt đầu bằng S-1-5. Mỗi dòng tương ứng với số nhận dạng bảo mật (SID) của một tài khoản người dùng Windows và được liên kết với một hồ sơ người dùng. Bạn có thể liệt kê các SID của tất cả các tài khoản người dùng cục bộ của mình bằng lệnh:
wmic useraccount get domain,name,sid
  1. Để xác định hồ sơ nào thuộc về người nào, bạn cần xem giá trị của tham số ProfileImagePath. Trong ví dụ dưới, bạn có thể thấy rằng khóa S-1-5-21-3650440056-3766451173-3310994491-1001 tương ứng với người dùng root (C:\Users\root). Kiểm tra xem thư mục này có tồn tại trên đĩa hay không;
  2. Tìm hồ sơ người dùng bị lỗi và thay đổi giá trị của State và RefCount thành 0. Nếu thiếu các tham số này, hãy tạo chúng.
  3. Khởi động lại máy tính. Kiểm tra xem sự cố đã được khắc phục chưa

Nếu lỗi vẫn chưa được khắc phục, bạn nên tạo một tài khoản mới và sao chép dữ liệu hồ sơ vào đó.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Ý kiến gần đây