Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, 2024
Trang chủWindows ClientsWindows 10Cách cài đặt FTP Server trên Windows 10?

Cách cài đặt FTP Server trên Windows 10?

FTP (File Transfer Protocol) là một giao thức truyền dữ liệu Internet phổ biến. Bạn có thể sử dụng FTP để truyền tệp giữa máy chủ từ xa và PC cục bộ. FTP thường được sử dụng bởi các quản trị viên trang web để tải lên và tải các tệp xuống máy chủ lưu trữ web của họ. Giao thức FTP được thực hiện theo sơ đồ “Client-Server”: có FTP-clients and an FTP-server.

Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ ra cách cài đặt và cấu hình máy chủ FTP dựa trên hệ điều hành Windows 10 mà không cần sử dụng phần mềm của bên thứ ba (chẳng hạn như FileZilla Server, Titan FTP Server, Ocean FTP Server,…).

Cài đặt các thành phần của FTP Server trên Windows 10

Đầu tiên hãy tạo một FTP folder. Thư mục này sẽ chứa các tệp và thư mục mà máy clients có thể truy cập được. Bạn có thể tạo nó ở bất kỳ đâu trên PC của mình. Thông thường, thư mục C: inetpubftproot được sử dụng làm thư mục FTP gốc.

Sau khi tạo xong, nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Nhập vào đó cmd và nhấn OK để mở Command prompt.

ftp server windows 10

Bây giờ gõ ipconfig và nhấn Enter. Ngay bên dưới, bạn có thể thấy địa chỉ IP và default gateway của PC.

Ghi chú: Để máy chủ FTP hoạt động bình thường, bạn nên gán một địa chỉ IP tĩnh cho máy tính của mình. 

Thông tin trên sẽ được dùng để cấu hình máy chủ FTP, nhưng trước tiên chúng tôi phải cài đặt và cấu hình các thành phần IIS (Internet Information Services), vì vậy hãy chuyển đến Control Panel. Chuyển sang dạng xem Small icons view và chuyển đến Programs and Features.

setup ftp server windows 10

Nhấn vào Turn Windows features on or off, Cuộn xuống Internet Information Services, mở rộng nó, mở rộng mục FTP server . Giờ hãy đánh dấu vào các mục Internet Information Services, Web Management ToolsWorld Wide Web Services. Ngoài ra, hãy đánh dấu vào FTP ServiceFTP Extensibility. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn vào OK để cài đặt các dịch vụ.

how to create ftp server in windows 10

Mẹo: Xin lưu ý rằng để quản lý IIS, bạn phải cài đặt Bảng điều khiển quản lý IIS IIS Management Console (Web Management Tools > IIS Management Console). Bạn cũng có thể cài đặt IIS management console từ PowerShell bằng lệnh:

Enable-WindowsOptionalFeature -Online -FeatureName IIS-ManagementConsole -All

ftp server windows

Cấu hình một FTP site trên Windows 10

Giờ hãy tạo một FTP site và cấu hình cho nó. Đi tới Control Panel > Administrative Tools > Internet Information Services (IIS).

ftp windows 10

Nhấn phải chuột vào Sites và chọn Add FTP Site.

Ngay sau đó, bạn nhập tên cho trang FTP của mình và chọn thư mục nơi trang sẽ được tạo (mặc định là thư mục C: \ inet \ pub \ ftp \ root, nhưng bạn có thể chỉ định một thư mục khác mà bạn đã tạo trước đó).

windows 10 ftp

Tại bước tiếp theo, bạn sẽ thấy mục Binding and SSL settings.

Địa chỉ IP Binding theo mặc định không được gán. Vì vậy, bạn hãy nhấp vào menu thả xuống và chọn Địa chỉ IP của bạn. Bây giờ chúng tôi đã chọn No SSL, nhưng nếu bạn đang sử dụng trên môi trường thực, chúng tôi khuyên bạn nên chọn tùy chọn Require SSL .

how to setup ftp server windows 10

Sau đó, bạn phải chọn các tùy chọn xác thực cơ bản và cho phép truy cập với những người dùng được chỉ định. Người dùng này là người dùng Windows, người dùng bạn đã tạo khi cài đặt Windows 10 hoặc người dùng hiện bạn đang sử dụng. Vì vậy, hãy nhập tên người dùng và chọn các quyền thích hợp.

Tại tùy chọn Authenticatio, chọn Basic. Mục Authorization type > Specified users, nhập tên của user (hoặc group). Nếu người dùng cần có quyền đọc và ghi tệp trong thư mục FTP, hãy Tích vào Read Write trong phần Permissions.

Sau đó nhấn Finish để hoàn thành.

windows 10 ftp server setup

Trang FTP của bạn sẽ xuất hiện trong cấu trúc cây của máy chủ web Windows.

Cấu hình Firewall Rules cho FTP server

Standard Windows Defender Firewall với cài đặt bảo mật nâng cao không cho phép bạn kết nối từ xa với trang FTP của mình. Bây giờ chúng ta phải cho phép truy cập FTP trong Windows Firewall. Giờ chúng ta phải cho phép FTP truy cập Windows Firewall. Đi tới Control Panel > Windows Defender Firewall > Allow an app or feature through Windows Firewall. Tại cửa sổ tiếp theo, nhấn vào Change settings và tìm FTP server feature. Đánh dấu vào cả hai ô vuông bên phải và bấm OK để lưu cài đặt. Bây giờ tường lửa đã được định cấu hình xong.

create ftp server windows 10

Mẹo: Bạn có thể định cấu hình các quy tắc tường lửa để cho phép lưu lượng FTP đến máy chủ bằng các lệnh:

netsh advfirewall firewall add rule name=”FTP” action =allow protocol=TCP dir=in localport=21

netsh advfirewall firewall add rule name=”sFTP” action =allow protocol=TCP dir=in localport=900

netsh advfirewall firewall add rule name=”FTPpassive” action =allow protocol=TCP dir=in localport=1024-65535

Cấu hình một FTP Account trên Windows 10

Chúng ta cần tạo một FTP user hoặc group có quyền truy cập vào máy chủ FTP. Mở Computer Management. Ở menu bên phải, chọn Users hoặc Groups(Bạn có thể tạo user mới bằng cách Nhấn phải chuột tại chỗ trống trong menu phải và chọn New User).

ftp server for windows 10

Thêm người dùng mới: Bây giờ hãy nhập tên người dùng và mật khẩu. Bạn phải đặt mật khẩu cho người dùng của mình, nếu không họ sẽ không thể kết nối với FTP. Bây giờ hãy nhấp vào Create và người dùng FTP của bạn sẽ được tạo.

enable ftp windows 10

Bây giờ chọn trang web mới được tạo trên IIS và nhấp vào FTP Authorization Rules.

set up ftp server windows 10

Tại đây bạn sẽ thấy những quyền của người dùng Windows FTP mặc định. Chúng ta cần tạo một quy tắc khác. Nhấp chuột phải vào không gian trống, Chọn Add Allow Rule và thêm người dùng bạn vừa tạo vào.

how to setup ftp on windows 10

Ngoài ra, hãy chọn các quyền thích hợp và nhấp vào OK.

ftp server win 10

Nếu bạn muốn người dùng ẩn danh truy cập máy chủ FTP của mình, hãy chọn tùy chọn All Anonymous Users. Nếu muốn Người dùng ẩn danh không thể viết bất cứ điều gì hoặc thay đổi dữ liệu trên máy chủ của bạn; bạn cần chỉ định quyền truy cập là Read.

Chúng ta cần thêm người dùng này vào cài đặt bảo mật NTFS của thư mục. Nhấp chuột phải vào thư mục FTP chọn Properties, sau đó chuyển đến tab Security, Chọn Edit và thêm người dùng mới được tạo vào. Sau đó nhấn Apply Ok để lưu lại

set up ftp on windows 10

Cấu hình FTP User Isolation

Nếu bạn cần phân chia mỗi người dùng chỉ có thể vào thư mục FTP của riêng họ và không thể truy cập vào thư mục FTP của người khác, thì bạn có thể làm theo cách sau đây:

To do this, open your FTP site settings and select the FTP User Isolation option. Select the User name directory and save the changes.

Mở cài đặt FTP site của bạn và chọn tùy chọn FTP User Isolation. Chọn User name directory và lưu các thay đổi.

how to enable ftp in windows 10

Phải chuột vào FTP site và chọn Add Virtual Directory.

how to setup ftp server in windows 10

Nhập vào user name tại mục Alias, Tại mục Physical pat, nhập đường dẫn đến thư mục của người dùng (bạn cần tạo trước một thư mục con của người dùng riêng trong thư mục FTP gốc trên ổ đĩa cục bộ).

how to setup ftp server on windows 10

Cách kết nối tới FTP Server trên Windows 10.

Bây giờ chúng ta đã sẵn sàng để truy cập vào FTP server. Đầu tiên, chúng tôi sẽ thử truy cập từ mạng LAN.

Từ một máy tính khác trong cùng mạng LAN, bạn mở PowerShell và chạy các lệnh sau để kiểm tra máy chủ FTP trên máy tính Windows 10:

# To test FTP Network Port connection

Test-NetConnection -ComputerName yourWin10FTPcomputer -Port 21

# Now test FTP access

ftp 192.168.1.251

Bạn có thể mở trang FTP của mình bằng Windows Explorer. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là mở Windows Explorer và nhập vào FTP:// và Địa chỉ IP cục bộ của máy đó (ví dụ: FTP://192.168.1.92). Nhấn enter và bạn sẽ được nhắc nhập tên người dùng và mật khẩu. Nhập vào thông tin đăng nhập của người dùng và nhấn OK là bạn đã có thể truy cập FTP Server qua mạng LAN.

setup ftp on windows 10

Giờ bạn đã có thể tải lên và tải xuống các tệp trên máy chủ FTP.

Bạn có thể kiểm tra nhật ký truy cập FTP Server trong thư mục C: \ WINDOWS \ System32 \ LogFiles \ MSFTPSVC1.

Thêm FTP Site vào Network Location List

Bạn có thể kết nối FTP Site vào Windows Network Locations để có thể dễ dàng truy cập FTP files và folders.

 1. Mở File Explorer, Nhấn chuột phải vào chỗ trống và chọn Add a network location;
  configure ftp server windows 10
 2. Chọn mục Choose a custom network location;
  free ftp server windows 10
 3. Nhập vào mục Internet or network address địa chỉ FTP Server của bạn theo định dạng sau: ftp://your_win10_ftp
 4. Tích vào Logon on anonymous (để trống password) hoặc nhập vào username FTP của bạn rồi click Next>Finish
  how to configure ftp server in windows 10
 5. Trang FTP sẽ xuất hiện trong mục Network Locations.
  filezilla server setup windows 10
Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Ý kiến gần đây