Thứ Ba, 28 Tháng Năm, 2024
Trang chủWindows ClientsCách đăng nhập bằng tài khoản Windows local thay vì tài khoản...

Cách đăng nhập bằng tài khoản Windows local thay vì tài khoản miền?

Mặc định, khi người dùng nhập tên người dùng trên màn hình Log On của máy tính đã tham gia miền và cũng có tài khoản local có cùng tên, tài khoản miền sẽ được ưu tiên hơn. Vậy làm cách nào để có thể đăng nhập vào windows sử dụng tài khoản local ? 

Đăng nhập bằng tài khoản Windows Local

Sau khi máy tính được kết nối với Active Directory Domain, bạn có thể đăng nhập bằng cả tài khoản miền và cả tài khoản người dùng local. Trên màn hình đăng nhập trong Windows XP và Windows Server 2003, có một danh sách thả xuống “Log on to”. Tại đây, bạn có thể chọn đăng nhập bằng tài khoản miền hay sử dụng người dùng local (chọn “this computer”).

how to login with a local account instead of domain account windows 10

Tuy nhiên, trong các phiên bản Windows mới hơn, menu thả xuống này không còn tồn tại. Thay vào đó, người dùng sẽ nhận được hướng dẫn đăng nhập khi click vào “How do i sign in to another domain?” tại màn hình đăng nhập như sau:

Type domain name\domain user name to sign in to another domain.
Type NY-FS01\local user name to sign in to this PC only (not a domain)

Như các bạn đã thấy, thông báo trên chứa tên của computer/server (trong bài viết này là NY-FS01). Nếu bạn muốn đăng nhập bằng tài khoản local (Ví dụ: Administrator), nhập vào NY-FS01\Administrator ở trường User name và nhập Password.

Có một thủ thuật khác giúp bạn đơn giản hơn trong việc đăng nhập bằng tài khoản local như sau:

Đăng nhập Windows bằng tài khoản local mà không cần nhập tên máy tính

Windows sử dụng dấu chấm làm ký hiệu bí danh cho máy tính local.

 1. Trong trường tên người dùng, chỉ cần nhập “.\” Miền sẽ biến mất và chuyển sang tên máy tính local của bạn mà không cần bạn phải nhập đầy đủ;
 2. Sau đó, bạn hãy nhập tên người dùng local của bạn phía sau “.\”. Nó sẽ sử dụng tài khoản local với tên người dùng đó.(VD: .\administrator)

Bằng cách này, bạn có thể đăng nhập vào tài khoản local trên máy tính đã tham gia miền trên tất cả các phiên bản Windows. Điều này áp dụng cho các phiên bản từ Windows Vista đến Windows 10 / Windows Server 2016 và mới hơn.

Các loại tài khoản người dùng trong Windows 10

Trong Windows 10, bạn có thể sử dụng ba loại tài khoản để đăng nhập vào thiết bị:

 • Local account — Tài khoản cục bộ của windows;
 • Domain user —  tài khoản được lưu trữ trên Active Directory domain controllers;
 • Microsoft account — tài khoản được lưu trữ trên Microsoft Cloud. Ưu điểm của tài khoản này là bạn có thể đăng nhập trên mọi máy tính và có thể đồng bộ cấu hình cơ bản của windows với tài khoản này. Mọi tài khoản local đều có thể được liên kết với tài khoản Microsoft.

Mẹo: Bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản Microsoft mà không cần kết nối Internet.Bạn chỉ cần kết nối Internet khi tạo tài khoản Microsoft hoặc chuyển sang tài khoản local. Sau lần đăng nhập đầu tiên, thông tin đăng nhập của tài khoản đó được lưu vào bộ nhớ cache và các lần đăng nhập tiếp theo không yêu cầu kết nối Internet.

Tài khoản Windows local mặc định là Administrator. Trong các phiên bản Windows hiện đại, tài khoản này bị tắt theo mặc định. Thay vào đó, khi bạn đăng nhập vào Windows lần đầu tiên, bạn sẽ được nhắc tạo một tài khoản mới. Tài khoản này tự động được thêm vào nhóm Administrator.

Bạn có thể kiểm tra các tài khoản local trên máy tính của bạn bằng lệnh: net user

login to local account windows 10

Cách để Đăng nhập vào Windows 10 bằng tài khoản local thay vì Tài khoản Microsoft?

Trong các bản dựng Windows 10 mới nhất, Microsoft khuyến nghị người dùng sử dụng tài khoản Microsoft thay vì tài khoản Windows local. Trên Windows 10 1909, bạn thậm chí không thể tạo tài khoản cục bộ khi cài đặt Windows nếu bạn có kết nối Internet. Nếu không muốn sử dụng tài khoản Microsoft trên Windows 10, bạn có thể chuyển sang tài khoản Windows local truyền thống bằng cách sau:

 1. Vào Settings > Accounts > Your info;
  windows login local account
 2. Nhấn vào nút Sign in with a local account instead;
  how to login to local account windows 10
 3. Nhập mật khẩu của tài khoản Microsoft hiện tại của bạn
 4. Nhập vào username, password, và password hint cho tài khoản Window Local mới của bạn;
 5. Nhấn vào Sign out and finish;
 6. Bây giờ bạn có thể đăng nhập vào Windows 10 bằng tài khoản cục bộ. Windows 10 sẽ ngắt kết nối khỏi tài khoản Microsoft của bạn.

Hiển thị tất cả Tài khoản local trên Màn hình Chào mừng trong Windows 10

Trên Windows 10 và Windows Server 2016/2019, bạn có thể liệt kê tất cả các tài khoản người dùng cục bộ trên Màn hình Log On của windows bằng cách sau:

 1. Mở Local group policy editor bằng cách mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Window + R và nhập vào gpedit.msc rồi nhấn Ok;
 2. Mở rộng phần GPO sau: Computer Configuration > Administrative Templates > System > Logon;
 3. Tìm mục  “Enumerate local users on domain-joined computers”; click phải chuột và chọn Edit rồi tích vào enable. Chọn Ok để áp dụng
 4. Cập nhật cài đặt chính sách cục bộ trên máy tính của bạn bằng lệnh gpupdate;
 5. Logoff, nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete tại Màn hình chào mừng Windows 10 của bạn và kiểm tra danh sách tài khoản local.

Vậy là bạn đã không cần phải nhập tên người dùng theo cách thủ công nữa mà chỉ cần chọn nó từ danh sách tài khoản local.

Cách chặn hoặc cho phép tài khoản local trên window 10

Theo mặc định, người dùng trong các nhóm  local groups Users, Guests, Backup Operators, và Administrators  có thể đăng nhập cục bộ vào Windows 10. Tuy nhiên, administrator có thể sử dụng Policy để hạn chế đăng nhập cục bộ vào Windows.

Nếu khi đăng nhập bằng tài khoản cục bộ, bạn gặp lỗi “The sign in method you’re trying to use isn’t allowed. For more info, contact your network administrator”, điều này có nghĩa là người dùng hoặc nhóm này không được phép đăng nhập cục bộ.

Nếu bạn có quyền admin trên máy tính của mình, bạn có thể cho phép người dùng hoặc nhóm cụ thể đăng nhập vào Windows local.

 1. mở Group Policy Editor bằng cách nhấn rổ hợp phím Win+R và nhập vào gpedit.msc;
 2. Tìm tới đường dẫn sau: Computer Configuration > Windows Settings > Local Policies > User Rights Assignment;
 3. Tìm policy Allow log on locally và mở bẳng properties của nó lên;
 4. Nhấn vào nút Add User or Group và thêm Tài khoản local/groups vào policy mà bạn muốn cho phép đăng nhập Windows Local;windows local domain
 5. Đảm bảo không có tài khoản windows local nào nằm trong policy Deny log on locally. Chính sách này được ưu tiên hơn policy Allow log on locally .

Theo mặc định, trong Windows 10 và 11, người dùng được phép đăng nhập cục bộ nếu họ là thành viên của các nhóm cục bộ sau.

 • Administrators.
 • Backup Operators.
 • Users.

Trên máy chủ Windows Server, tài khoản người dùng local không được phép đăng nhập cục bộ. Bạn chỉ có thể đăng nhập vào Windows Server cục bộ nếu tài khoản của bạn là thành viên của các nhóm bảo mật cục bộ sau:

 • Account Operators.
 • Administrators.
 • Backup Operators.
 • Print Operators.
 • Server Operators.
Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Ý kiến gần đây