Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, 2024
Trang chủMobileCách chia sẻ file giữa thiết bị Android và PC với tính...

Cách chia sẻ file giữa thiết bị Android và PC với tính năng “Chia sẻ lân cận”

Với Chia sẻ lân cận, Người dùng Android có thể nhanh chóng chia sẻ ảnh, video và các tệp tin khác với các thiết bị android ở gần hoặc với máy tính chạy Windows.

Giống như tính năng AirDrop trên các thiết bị của Apple, Google có tính năng Chia sẻ lân cận (Nearby Share). Đây là giải pháp riêng để chia sẻ ảnh, video và tài liệu với các thiết bị Android khác. Phiên bản beta của nó cũng cho phép bạn chia sẻ tệp tin với PC chạy HĐH Windows. Trước khi bạn bắt đầu có thể di chuyển các tệp tin, bạn cần một số thiết lập bắt buộc. Sau đây là cách bắt đầu chia sẻ file với tính năng Chia sẻ lân cận.

Cách chia sẻ file giữa thiết bị Android với Android

Để chia sẻ tệp giữa hai thiết bị Android, cả hai thiết bị phải ở trong một phạm vi nhất định, đồng thời bật Bluetooth và dịch vụ định vị. Sau khi cả hai thiết bị nhìn thấy nhau và người nhận chấp nhận chuyển, tệp tin sẽ được gửi đi.

Cách dùng “Chia sẻ lân cận” trên Android

Cách để bạn truy cập vào tính năng “Chia sẻ lân cận” sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất điện thoại của bạn. Truy cập Cài đặt> Kết nối & chia sẻ > Chia sẻ lân cận và bật tính năng Chia sẻ lân cận.

Tại màn hình “Chia sẻ lân cận”, nhấn vào Tên thiết bị để thay đổi tên sẽ xuất hiện khi chia sẻ file. Bật tùy chọn Phạm vi hiển thị của thiết bị rồi nhấn vào nó để chọn những người và thiết bị bạn muốn đưa vào. Các tùy chọn cụ thể như sau:

  • Mọi người: Tùy chọn này cho phép bạn chia sẻ file với bất kỳ ai
  • Danh bạ: Tùy chọn này cho phép bạn chia sẻ file với bất kỳ ai trong danh sách liên hệ của mình, bạn có thể tinh chỉnh tùy chọn này để chỉ chọn những liên hệ cụ thể.
  • Thiết bị của bạn: Tùy chọn này sẽ chỉ chia sẻ file với các thiết bị khác mà bạn đã đăng nhập bằng tài khoản Google của mình.

Quay lại màn hình Chia sẻ lân cận, chạm vào mục Dữ liệu để chọn xem bạn muốn chia sẻ tệp bằng Wi-Fi hay dữ liệu di động. Bật tùy chọn Hiển thông báo để nhận thông báo bất cứ khi nào các thiết bị ở gần muốn chia sẻ file.

Cách gửi và nhận tệp trên Android

Bạn có thể gửi file bằng tính năng Chia sẻ lân cận thông qua bất kỳ ứng dụng nào hỗ trợ tính năng Chia sẻ file trên Android. Bạn có thể sử dụng một vài ứng dụng như Thư viện, Google Photos, OneDrive.

Mở một ứng dụng được hỗ trợ và chọn file bạn muốn chia sẻ, chẳng hạn như ảnh, video, âm thanh hoặc tài liệu, sau đó chạm vào Chia sẻ rồi chọn Chia sẻ lân cận. Đợi mọi thiết bị ở gần xuất hiện, sau đó nhấn vào tên của thiết bị mà bạn muốn chia sẻ tệp.

Bất kỳ thiết bị ở gần nào đã kích hoạt tính năng Chia sẻ lân cận sẽ hiển thị một thông báo trên màn hình thiết bị của họ. Họ chỉ cần nhấn vào nút Chấp nhận để nhận tệp.

Cách chia sẻ file giữa Android và Windows

Tính năng Chia sẻ lân cận hiện có sẵn dưới dạng beta cho các phiên bản 64 bit của Windows 10 hoặc Windows 11. Không hỗ trợ các thiết bị sử dụng kiến trúc ARM. Để chia sẻ tệp giữa Android và PC, cả hai thiết bị phải ở gần nhau. Đảm bảo thiết bị Android đã bật Bluetooth và dịch vụ định vị, PC Windows đã bật Bluetooth và Wi-Fi. Khi các thiết bị nhìn thấy nhau và người nhận chấp nhận chuyển, các tệp sẽ tự động được gửi.

Cài đặt chia sẻ lân cận trên Windows

Để sử dụng được trên PC, hãy truy cập vào đây và nhấp vào Get started with Beta. Chạy tệp BetterTogetherSetup.exe đã tải xuống để cài đặt chương trình. Chạy chương trình và đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn.

Truy cập vào Settings > Nearby Share và bật Everyone Nearby

Mặt khác,trên điện thoại, mở Cài đặt > Google > Thiết bị và chia sẻ > Chia sẻ lân cận rồi bật Chia sẻ lân cận lên.

Gửi và nhận tệp giữa Android và Windows

Để gửi file hoặc thư mục từ Windows đến thiết bị Android ở gần, hãy kéo và thả file hoặc thư mục đó vào màn hình Nearby Share Beta hoặc chọn file hoặc thư mục bằng cách nhấn vào Select files hoặc Select folders . Sau đó, chọn thiết bị Android bạn muốn chuyển file tới. Trên thiết bị Android, bạn sẽ nhận được thông báo chia sẻ.

Ở lần đầu tiên bạn gửi file từ Windows, thiết bị Android của bạn sẽ nhắc bạn ghép nối với PC. Nhấn vào các yêu cầu trên thiết bị và máy tính của bạn để bắt đầu ghép nối. Nhấp vào Chấp nhận trên thiết bị Android của bạn và sau đó tệp sẽ được chuyển. 

Để nhận file trên PC từ thiết bị Android của bạn, hãy mở ứng dụng Windows Nearby Share Beta. Nhấp vào menu thả xuống trên thanh bên trái bên dưới tên PC của bạn và chọn một trong các tùy chọn sau để nhận tệp:

  • Receive from everyone: Mọi thiết bị lân cận đều có thể gửi tệp cho bạn.
  • Receive from contacts: Chỉ những người trong danh bạ Google của bạn mới có thể gửi file cho bạn.
  • Receive from your devices: Chỉ những thiết bị dùng tài khoản Google của bạn mới có thể gửi file cho bạn.
  • Device is hidden: Thiết bị khác không thể nhìn thấy thiết bị của bạn.

Trên thiết bị Android của bạn, hãy mở tệp bạn muốn chia sẻ và nhấn vào biểu tượng Chia sẻ. Chọn Chia sẻ lân cận, sau đó chọn tên của PC Windows. Lần đầu tiên thực hiện việc này, bạn có thể cần ghép nối thiết bị Android với máy tính. Sau khi ghép nối cả hai, tệp sẽ được gửi đến máy tính của bạn.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Ý kiến gần đây