Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024
Trang chủMobileThời gian hỗ trợ cập nhật của điện thoại Android 

Thời gian hỗ trợ cập nhật của điện thoại Android 

Cập nhật là một vấn đề lớn trong thế giới Android. Trong khi Apple kiểm soát hoàn toàn quá trình cập nhật iPhone thì Google không có quyền đó đối với tất cả các thiết bị Android. Với android, việc cập nhật sẽ dựa vào nhà sản xuất điện thoại. Làm thế nào bạn có thể biết điện thoại Android của mình sẽ nhận được bản cập nhật trong bao lâu? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về điều này.

Về nhà sản xuất 

Khi bàn đến vấn đề cập nhật Android, bạn không thể nói chung toàn bộ các thiết bị Android. Vấn đề đúng nhất bạn cần bàn đến là “Khi nào điện thoại android của nhà sản xuất điện thoại mà bạn đang dùng được cập nhật

Có rất nhiều nhà sản xuất đưa ra các thiết bị Android với thương hiệu của riêng mình.Trong bài viết này, Chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào một số công ty nổi bật nhất.

Cập nhật hệ điều hành và cập nhật bảo mật cho android

Có hai loại cập nhật dành cho Android: Cập nhật bảo mật và bản cập nhật hệ điều hành. Các bản cập nhật bảo mật thường nhỏ hơn và được cập nhật thường xuyên hơn. Chúng thường không bao gồm những thay đổi lớn, tuy nhiên chúng rất quan trọng.

Việc nâng cấp Android hoặc cập nhật hệ điều hành thường diễn ra hàng năm. Ví dụ như Android 12 nâng cấp lên Android 13, One UI 3 lên One UI 4, v.v. Thông thường, các thiết bị sẽ nhận được thêm một năm cập nhật bảo mật sau khi nhận được bản nâng cấp hệ điều hành.

Chú ý: Các mốc thời gian cập nhật bắt đầu vào thời điểm phát hành. Nếu một thiết bị được ra mắt vào tháng 10 năm 2023 và nhận được bản cập nhật bảo mật trong 5 năm thì bản cập nhật cuối cùng sẽ có vào tháng 10 năm 2028, bất kể bạn mua thiết bị đó vào thời điểm nào.

Điện thoại Samsung của tôi sẽ được hỗ trợ cập nhật trong bao lâu?

Hãng Samsung phát hành rất nhiều thiết bị Android và không phải tất cả chúng đều nhận được số lượng cập nhật như nhau. Rất may, công ty vẫn duy trì trang web “Security Updates Scope” với thông tin dành cho các thiết bị cụ thể.

Bắt đầu với dòng Galaxy S24, Samsung thậm chí còn hỗ trợ cập nhật 7 năm. Đó là bảy năm cập nhật bảo mật và nâng cấp hệ điều hành. Dòng S24 sẽ được cập nhật toàn bộ lên Android 21.

Các bản cập nhật được phát hành theo lịch trình hàng tháng, hàng quý và sáu tháng một lần. Các thiết bị Samsung mới hơn trước dòng S24 nhận được bản cập nhật thường xuyên hơn. Các thiết bị ra mắt vào năm 2019 trở đi sẽ nhận được bản cập nhật bảo mật trong 4 năm, trong khi các thiết bị mới hơn nhận được bản cập nhật bảo mật lên tới 5 năm.

Ngoài những cập nhật bảo mật đó, Samsung còn cung cấp bốn bản nâng cấp Android cho phần lớn các thiết bị của mình. Danh sách các thiết bị đó có thể được tìm thấy trên trang web của Samsung và nó cũng bao gồm các mẫu mới hơn từ các dòng đó.

Tóm lại, phần lớn các thiết bị Samsung sẽ nhận được 4 bản nâng cấp Android và 5 năm cập nhật bảo mật.

Điện thoại Google Pixel sẽ được hỗ trợ cập nhật trong bao lâu?

Google không có nhiều thiết bị chạy android như Samsung nhưng chúng vẫn không được đối xử bình đẳng. Bạn có thể tìm thấy các mốc thời gian hỗ trợ cho thiết bị Pixel tại đây trên trang web của Google.

Bắt đầu từ Pixel 8 và Pixel 8 Pro, Google hứa hẹn sẽ cập nhật hệ điều hành và cập nhật bảo mật trong 7 năm. Điều đó có nghĩa là điện thoại sẽ được hỗ trợ cho đến tháng 10 năm 2030.

Các thiết bị cũ hơn (dòng Pixel 7, dòng Pixel 6, Pixel 6A và Pixel Fold) nhận được 3 năm nâng cấp Android và 5 năm cập nhật bảo mật. Pixel 5a đến Pixel 3a nhận được ba năm nâng cấp Android và cập nhật bảo mật. Pixel 3 và Pixel cũ hơn không còn được hỗ trợ.

Các điện thoại khác được hỗ trợ cập nhật trong bao lâu?

Ngoài 2 ông lớn là google và samsung, còn có một số nhà sản xuất Android khác.

OnePlus

OnePlus tuyên bố rằng điện thoại ra mắt từ năm 2023 trở đi sẽ nhận được 4 năm nâng cấp Android và 4 năm cập nhật bảo mật.

Hầu hết các thiết bị OnePlus đều nhận được ba năm nâng cấp Android và bốn năm cập nhật bảo mật. Các thiết bị cũ hơn nhận được hai năm nâng cấp và ba năm cập nhật bảo mật. 

Dòng Nord được một năm nâng cấp và ba năm cập nhật bảo mật

Motorola

Motorola có một trong những chiến lược cập nhật còn thiếu sót nhất trong số các nhà sản xuất Android. Nó thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào thiết bị bạn có.

Các thiết bị mới hơn nhận được hai bản nâng cấp Android và hai năm cập nhật bảo mật. Bạn có thể tra cứu kiểu máy của mình trên trang web của Motorola.

Sony

Hầu hết điện thoại Sony đều nhận được hai năm nâng cấp Android và cập nhật bảo mật. Sony không cung cấp nhiều thông tin về mốc thời gian cập nhật của mình.

LG

LG đã ngừng hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh vào năm 2021, nhưng điện thoại được phát hành vào năm 2019 trở đi sẽ nhận được bản cập nhật Android trong ba năm.

Xiaomi

Điện thoại xiaomi hỗ trợ cập nhật theo 3 nhóm riêng. Đầu tiên là các sản phẩm thuộc dòng Redmi A và C, tiếp đến là các sản phẩm Redmi ngoại trừ dòng A và C, cuối cùng là tất cả smartphone mang thương hiệu Xiaomi.

Dòng Redmi A và C

Các mẫu smartphone thuộc dòng Redmi A và C có lẽ là những chiếc điện thoại thông minh có giá rẻ nhất hiện có của Xiaomi. Công ty sẽ cung cấp 1 năm cập nhật Android lớn và 2 năm cập nhật bảo mật cho các sản phẩm này, các bản cập nhật bảo mật sẽ được cung cấp qua các bản vá theo từng quý trong năm.

Dòng Redmi và POCO

Tất cả các dòng điện thoại thông minh mang thương hiệu Redmi ngoại trừ dòng A&C và điện thoại POCO đều nhận được hỗ trợ 2 năm cập nhật Android lớn và 3 năm cập nhật bảo mật (Bao gồm các mẫu điện thoại thông minh thuộc dòng Redmi Note). Các các bản cập nhật bảo mật sẽ được cung cấp qua các bản vá theo từng quý trong năm

Dòng Xiaomi Mi

Đây là dòng sản phẩm chủ lực của Xiaomi và có mức giá cao hơn hầu hết các thiết bị ở dòng Redmi và POCO. Công ty hứa hẹn sẽ cung cấp 3 năm cập nhất Android lớn và 4 năm cập nhật bảo mật cho tất cả thiết bị thuộc dòng Xiaomi, các bản cập nhật bảo mật sẽ được cung cấp qua các bản vá theo từng quý trong năm.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Ý kiến gần đây