Thứ Ba, 16 Tháng Bảy, 2024
Trang chủBlogCách điều khiển nhiều máy tính bằng một chuột và bàn phím

Cách điều khiển nhiều máy tính bằng một chuột và bàn phím

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách bạn có thể điều khiển hai hoặc nhiều máy tính bằng một bàn phím và chuột, thì bài viết này là dành cho bạn.

Nếu bạn cần nhiều máy tính để có thể thực hiện các công việc khác nhau, chẳng hạn như lập trình, kết xuất video hoặc thiết kế đồ họa. Đồng nghĩa với việc bạn cũng cần nhiều bàn phím và chuột khác nhau để điều khiển mỗi máy tính, việc này thường không hiệu quả tốt nhất.

Bài viết này đưa ra cho bạn một số cách để giảm thiểu số lượng bàn phím và chuột trên bàn làm việc của bạn, sử dụng các công cụ được thiết kế để điều khiển nhiều máy tính chỉ với một bàn phím và chuột.

Cách dùng một bàn phím và chuột cho nhiều máy tính khác nhau.

Cách 1. Cách điều khiển nhiều máy tính bằng MOUSE WITHOUT BORDERS (MWB).

Phương pháp đầu tiên để chia sẻ một con chuột và bàn phím với nhiều máy tính, là sử dụng một phần mềm do Microsoft cung cấp có tên là Mouse without borders (MWB).

Mouse without borders là một công cụ tuyệt vời do Truong Do phát triển trong khuôn khổ dự án Microsoft Garage, nó cho phép bạn kiểm soát tối đa 4 máy tính Windows trong cùng một mạng Lan, bạn có thể sao chép văn bản, kéo và thả tệp giữa chúng.

Công cụ này hiện chỉ có thể sử dụng với hệ điều hành Windows, chưa hỗ trợ cho Mac và Linux.

Cách cài đặt và điều khiển PC của bạn bằng Mouse without Borders:

1. tải Mouse Without Borders tại đây.

2. chạy file cài đặt bạn vừa tải và chọn Yes nếu cửa sổ User Access Control (UAC) hiện ra.

3. Chọn I accept the terms of this agreement và nhấn Install. Khi cài đặt hoàn tất, nhấn Finish

4. Sau đó, một hộp thoại sẽ xuất hiện trên màn hình hỏi bạn đã cài đặt và cấu hình Mouse Without Borders trên các máy tính khác chưa. Bạn hãy chọn No.

5. Tới đây, bạn gần như đã hoàn tất việc thiết lập phần mềm. Bây giờ, bạn sẽ thấy trên màn hình xuất hiện MÃ BẢO MẬT và TÊN PC của bạn. Tạm thời chưa đóng cửa sổ Almost done vội, hãy tiếp tục cài đặt MWB trên máy tính tiếp theo.

6. Tại PC thứ hai, cài đặt Mouse Without Borders giống như tại máy tính đầu tiên.

7. Sau đó nhấp vào Yes khi được hỏi bạn đã cài đặt MWB trên máy tính còn lại chưa.

Sau đó, nhập Mã bảo mậtTên máy tính khác rồi nhấp vào Link.

8. Cuối cùng, nhấp vào Next Done, để bắt đầu chia sẻ chuột và bàn phím trên cả hai PC, chỉ cần kéo tệp qua chúng. Bạn cũng có thể sao chép tệp tin qua lại giữa chúng.

9. Bạn cũng có thể tùy chỉnh bất kỳ cài đặt nào khác bạn muộn bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng MWB và mở Setting (hoặc nhấn Ctrl + Alt + M) ví dụ như bố cục máy tính, phím tắt, v.v.)

* Chú ý: Bạn có thể tìm hiểu thêm về MWB tại đây

Cách 2. Cách chia sẻ chuột và bàn phím với nhiều máy tính bằng SYNERGY.

Synergy là một phần mềm mã nguồn mở được xây dựng bởi Symless, cho phép bạn điều khiển nhiều máy tính bằng một chuột và bàn phím. Synergy vượt trội so với các phần mềm liên quan khác vì nó hoạt động trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, Mac và Linux. (Ví dụ: Bạn có thể sử dụng chuột và bàn phím từ máy tính Mac OS để điều khiển các máy tính khác có HĐH Windows hoặc Linux).

Synergy có một giao diện người dùng thân thiện, dễ sử dụng kể cả với những người sử dụng máy tính thông thường. Việc cài đặt và cấu hình chương trình trên Windows tương tự như với Mac và Linux. Làm theo hướng dẫn bên dưới để thiết lập Synergy trên Windows.

Bước 1. Cài đặt Synergy trên Server (Máy tính chia sẻ chuột và bàn phím)

Trên máy tính mà bạn muốn chia sẻ bàn phím và chuột (Server):

1. Tải Synergy tại đây.

2. Mở tệp vừa tải xuống, chọn Accept the license agreement và nhấn Next rồi làm theo các bước đ ể cài đặt phần mềm.

2. Sau khi cài đặt xong, Chọn Server (Share this computer’s keyboard and mouse) rồi nhấn Finish.

3. Nhấn Cancel khi được hỏi nhập serial key rồi nhấn Yes.

4. Giờ nhấn vào nút Configure Server để cấu hình màn hình và liên kết (máy Clients).

5. Trong tab Screen and links, bạn sẽ thấy tên máy tính của mình ở giữa (ví dụ: “BLOGCNTT”). Để chia sẻ chuột và bàn phím của bạn với các máy tính khác, hãy tiếp tục và thêm chúng vào lưới bằng cách thực hiện như sau:

a. Kéo màn hình mới vào ô trống trong lưới. *

* Lưu ý: Vị trí của máy client trên lưới là vị trí của máy client so với máy chủ. Nó có thể ở bên phải hoặc bên trái của máy chủ.

b. Bây giờ hãy nhấp đúp vào màn hình mới được thêm và nhập vào mục Screen Name tên máy tính bạn muốn chia sẻ bàn phím và chuột. Khi hoàn tất, hãy nhấp vào OK.

*Lưu ý: Để lấy System Name của một máy tính chạy Windows, hãy nhập System Information trên thanh tìm kiếm và mở cửa sổ System Information. Tìm giá trị bên cạnh mục System Name (ví dụ: blogcntt). Đó là tên máy tính bạn phải nhập trên mục Synergy Screen phía trên.

6. Sau khi thêm tất cả các máy client, bấm OK để đóng cài đặt Screen and Links.

7. Bây giờ tại màn hình Synergy, hãy để ý Địa chỉ IP của máy chủ (ví dụ: 192.168.111.114) và để cửa sổ này mở.

Bước 2. Cài đặt Synergy trên máy Client
1. Tải và cài đặt Synergy.

2. Sau khi cài đặt xong, chọn Client (Use another computer’s shared keyboard and mouse).

3. Nhận vào IP address của máy server.

Bước 3. Bắt đầu chia sẻ bàn phím và chuột với máy client.

Để chia sẻ bàn phím và chuột, bạn chỉ cần nhấp vào nút Start trong cửa sổ Synergy ở trên cả Server và Clients, để bắt đầu chia sẻ chuột / bàn phím của bạn.

Cách 3. Chia sẻ bàn phím và chuột bằng KVM Switch.

Ngoài việc sử dụng phần mềm để điều khiển tất cả các thiết bị của bạn (Windows, Mac và Linux) bằng một bàn phím và chuột, bạn có thể sử dụng một thiết bị phần cứng khác có tên là KVM Switch. để thực hiện việc này, Tìm hiểu thêm về KVM SWITCH.

KVM switch là một thiết bị phần cứng cho phép người dùng điều khiển nhiều máy tính từ một bộ bàn phím, chuột. Với KVM, người dùng không phải chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác. Họ có thể thay đổi thiết bị mà họ muốn điều khiển bằng cách nhấn vào nút trên KVM switch

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Ý kiến gần đây