Thứ Bảy, 13 Tháng Bảy, 2024
Trang chủWindows ClientsWindows 11Cách thiết lập chia sẻ file trên Windows 11

Cách thiết lập chia sẻ file trên Windows 11

Nếu bạn muốn chia sẻ file máy tính sử dụng Windows 11 với các máy tính và người dùng khác trong mạng cục bộ của mình thì hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện.

Chia sẻ file qua mạng cho phép nhiều người dùng truy cập cùng một file hoặc thư mục từ các thiết bị và vị trí khác nhau một cách an toàn và nhanh chóng. Điều này đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong nhóm luôn có quyền truy cập vào cùng một dữ liệu mà không gặp bất kỳ rắc rối nào, giúp việc cộng tác và làm việc trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, việc chia sẻ file sẽ giúp đơn giản hóa việc quản lý và sao lưu dữ liệu vì những thao tác này có thể được thực hiện ở một vị trí trung tâm, giảm thời gian và chi phí. Nhìn chung, Chia sẻ file qua mạng là một công cụ thiết yếu cho cả tổ chức và người dùng cá nhân. Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách chia sẻ file với người khác trong Windows 11 một cách dễ dàng và an toàn.

* Chú ý:
1. Hướng dẫn này có thể áp dụng cho cả Windows 10.
2. Nếu bạn chỉ muốn chia sẻ một file cụ thể (chứ không phải thư mục) với thiết bị ở gần qua Bluetooth hoặc Wifi, hãy xem phần 6 của bài hướng dẫn này.

Cách chia sẻ file và folder một cách an toàn trên Windows 11

Phần 1. Chuẩn bị máy tính để chia sẻ File

Trước khi bạn có thể bắt đầu chia sẻ file giữa các máy tính của mình trên Windows 11, có một số điều bạn cần biết và thực hiện:

1. Chia sẻ file qua mạng chỉ hoạt động đối với các thiết bị kết nối được với nhau qua mạng. Vì vậy, nếu bạn muốn chia sẻ file với những người dùng khác trên mạng cục bộ của mình, hãy đảm bảo máy tính của họ được kết nối với cùng mạng với máy tính của bạn.

2. Trên Windows, Chia sẻ file chỉ hoạt động nếu các máy tính thuộc cùng một Workgroup. Vì vậy, trước khi bạn tiến xa hơn, hãy đảm bảo rằng tất cả các máy tính mà bạn muốn chia sẻ file đều có cùng tên Workgroup với máy tính của bạn.

Để xem và thay đổi tên Workgroup, bạn làm như sau:

1. Nhập workgroup vào ô tìm kiếm rồi nhấn vào Change Workgroup name.

2. Bây giờ hãy chú ý phần Workgroup Name, nếu nó khác với các máy khác, hãy nhấp vào Change để đặt lại tên chính xác.

3. Nếu bạn đang sử dụng tài khoản Microsoft để đăng nhập vào PC chạy Windows 11 và đã thiết lập các tính năng như mã PIN, nhận dạng khuôn mặt hoặc đăng nhập không cần mật khẩu thì việc chia sẻ file của bạn với người khác có thể hơi khó khăn. Để tránh mọi sự cố tiềm ẩn, bạn nên tạo ít nhất một tài khoản cục bộ mới và sử dụng tài khoản đó khi đặt quyền chia sẻ file.

Phần 2. Cách kích hoạt chia sẻ file trên Windows 11

B1. Bật Network Discovery & File Sharing trong Windows Settings.

Bật Network Discovery and File Sharing cho phép các thiết bị trên cùng một mạng có thể nhìn thấy nhau, liên lạc và chia sẻ các tập tin, tài nguyên với nhau. Vì vậy, bước đầu tiên bạn cần thực hiện để có thể chia sẻ file trên mạng của mình là kích hoạt tính năng Network Discovery and File Sharing trên máy tính mà bạn muốn chia sẻ file.

1. Nhấn phải chuột vào menu Start rồi chọn Settings.

2. Điều hướng tới mục Network & internet rồi nhấn vào Advanced network settings ở phía bên phải.

3. Giờ, hãy nhấn vào Advanced sharing settings bên dưới More settings.

4. Mở rộng cấu hình mạng hiện tại của bạn (Public hoặc Private) và đảm bảo rằng Network discoveryFile and printer sharing được bật

B2. Bật hoặc tắt Password Protected Sharing.

Theo mặc định, Windows 11 bảo vệ các file được chia sẻ của bạn bằng mật khẩu, điều đó có nghĩa là bạn cần thông tin đăng nhập của người dùng trên máy tính chia sẻ file để truy cập chúng

Để hiển thị cài đặt Password Protected Sharing hiện tại, truy cập vào Settings > Network & internet > Advanced network settings > Advanced sharing settings > All Networks.

Nếu bạn không muốn sử dụng mật khẩu mà vẫn xem được các file được chia sẻ, hãy tắt Password Protected Sharing trong phần All Networks.*

* Lưu ý: Bạn không nên tắt tính năng Password Protected Sharing vì điều này sẽ khiến các file được chia sẻ của bạn gặp rủi ro bảo mật vì bất kỳ máy tính hoặc người dùng nào trên mạng của bạn đều có quyền truy cập vào chúng

B3. Bật tính năng SMB

Nếu bạn cần chia sẻ file với các máy tính khác chạy phiên bản Windows cũ hơn (ví dụ: Windows 8/8.1, Windows 7 hoặc Windows XP), bạn cần bật tính năng hỗ trợ chia sẻ tệp SMB.*

* Chú ý: Bỏ qua bước này nếu bạn không có thiết bị Windows 8/8.1, 7 hoặc XP nào khác mà bạn muốn chia sẻ tệp của mình.

1. Nhấn vào menu Start, nhập windows features, rồi nhấn vào Turn Windows features on or off.

2. Trong cửa sổ Windows Features, mở rộng mục SMB 1.0/CIFS File Sharing Support và tích chọn 2 tùy chọn sau:

  • SMB 1.0/CIFS Client
  • SMB 1.0/CIFS Server

3. Khi hoàn tất, nhấn OK để cài đặt các tính năng đã chọn và khi quá trình cài đặt kết thúc, hãy khởi động lại máy tính để các thay đổi có hiệu lực.

Phần 3. Cách chia sẻ File trên Windows 11.

Trên Windows 11, bạn có thể chia sẻ File và folder qua mạng bằng tùy chọn Share cơ bản hoặc bằng tùy chọn Advanced Sharing. Tùy chọn Share cơ bản là cách đơn giản hơn để chia sẻ nhanh chóng các thư mục với các quyền cơ bản, trong khi Advanced Sharing cung cấp khả năng kiểm soát chi tiết hơn đối với cài đặt truy cập và bảo mật cho người dùng hoặc nhóm cụ thể.  

Cách 1: Chia sẻ file với bất kỳ ai hoặc người dùng cụ thể với Share cơ bản.

1. Để chia sẻ thư mục với người khác, hãy bắt đầu bằng cách mở File Explorer và tìm thư mục bạn muốn chia sẻ. 

2. Nhấn phải chuột vào folder bạn muốn chia sẻ và chọn Properties.

3. Chuyển sang tab Sharing rồi nhấn vào nút Share.

4. Chọn Everyone hoặc bất cứ ai bạn muốn chia sẻ files.

* Lưu ý: Khi chia sẻ file tới Everyone, có nghĩa là bất kỳ tài khoản người dùng nào trên máy tính đều có quyền truy cập vào file được chia sẻ.

5. Sau khi chọn người dùng xong, hãy nhấp vào nút Add. *

* Lưu ý: Nếu muốn chọn nhiều người dùng thì chọn từng người một, nhấn nút Add rồi thực hiện tương tự với những người dùng còn lại.

6. Tiếp theo, đối với mỗi người dùng đã thêm, hãy nhấp vào tên người dùng và đặt các quyền bạn muốn gán cho thư mục chia sẻ trong phần Permission Level

Read: Người dùng có thể xem và mở các tệp trong thư mục nhưng họ không thể sửa đổi chúng.

Read/Write: Người dùng có thể xem, mở, chỉnh sửa và xóa nội dung trong thư mục chia sẻ.

7. Sau khi đã cấu hình quyền, nhấp vào nút Share  để bắt đầu chia sẻ thư mục đã chọn.

8. Trong cửa sổ cuối cùng, nhấp chuột phải vào thư mục chung và chọn Copy Link để lấy liên kết truy cập thư mục. Bạn có thể chia sẻ liên kết này với những người khác cần truy cập vào thư mục chia sẻ

Cách 2: Chia sẻ file với người dùng cụ thể bằng Advanced Sharing.

Tùy chọn Advanced Sharing cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các quyền và cài đặt chia sẻ của thư mục.

Ví dụ: bạn có thể đặt tên khác cho thư mục chia sẻ của mình, kiểm soát số lượng người dùng đồng thời, tinh chỉnh quyền truy cập, v.v..

1. Nhấn phải chuột vào thư mục bạn muốn chia sẻ rồi chọn Properties.

2. Chuyển sang tab Sharing rồi nhấn vào nút Advanced Sharing.

3. Tại cửa sổ Advanced Sharing:

3a. Tích chọn Share this folder.

3b. Nếu bạn muốn đặt một tên khác cho thư mục chia sẻ, hãy nhập tên đó trong trường Share name.

3c. Đặt số lượng người dùng tối đa có thể truy cập thư mục chia sẻ cùng lúc hoặc để mặc định (20).

3d. Bạn có thể nhập thêm các nhận xét hoặc ghi chú bổ sung cho thư mục chia sẻ trong ô Comments.

4. Bây giờ hãy nhấp vào nút Permissions  để chỉ định quyền trên thư mục chia sẻ.

5. Tại cửa sổ  “Permissions for…”, bạn sẽ thấy rằng tất cả người dùng trên máy tính (Everyone), sẽ có quyền Read trên thư mục chia sẻ. Bây giờ theo mong muốn của bạn, hãy thực hiện một trong những điều sau: 

  • Nhấn OK nếu bạn muốn chia sẻ thư mục chỉ với quyền Read only với  tất cả mọi người.
  • Tích chọn Change nếu bạn muốn tất cả người dùng có thể đọc, thay đổi và xóa các file hoặc thư mục bên trong thư mục chia sẻ. Sau đó nhấp vào OK 
  • Tích chọn Full Control nếu bạn muốn chia sẻ folder với tất cả quyền đọc và ghi với toàn bộ thư mục chia sẻ
  • Nhấn vào nút Add nếu bạn muốn chỉ cấp quyền truy cập vào thư mục chia sẻ cho những người dùng cụ thể.

6. Nếu bạn muốn đảm bảo rằng nội dung được chia sẻ vẫn có sẵn trên (các) máy tính từ xa ngay cả khi máy tính có thư mục chia sẻ ngoại tuyến, hãy cấu hình cài đặt bộ nhớ đệm. Kích hoạt bộ nhớ đệm có nghĩa là các bản sao của tệp được chia sẻ được lưu trữ cục bộ trên các máy tính từ xa.

6a. Để cấu hình bộ nhớ đệm, hãy nhấp vào nút Caching trong cửa sổ Advanced Sharing.

6b. Trong cửa sổ Offline Settings, chọn một trong ba cài đặt bộ nhớ đệm và nhấp vào OK

Only the files and programs that users specify are available offline: Người dùng có thể chọn thủ công các file và chương trình cụ thể sẽ được lưu vào bộ đệm để truy cập ngoại tuyến.

No files or programs from the shared folder are available offline: Sẽ không có tập tin nào được lưu vào bộ nhớ đệm để truy cập ngoại tuyến.

All files and programs that users open from the shared folder are automatically available offline: Tùy chọn này lưu trữ tất cả các file và chương trình được mở từ thư mục chia sẻ để truy cập ngoại tuyến.

* Note: Đây là cài đặt được đề xuất nếu bạn chia sẻ thư mục với nhiều người dùng.

7. Sau khi cấu hình xong cài đặt sharing permissions , hãy nhấp vào Apply rồi OK để lưu cài đặt của bạn.

8. Bây giờ hãy sao chép Đường dẫn của thư mục chia sẻ và gửi cho những người khác cần quyền truy cập vào thư mục đó. 

Phần 4. Cách kết nối tới thư mục chia sẻ

Để kết nối với thư mục chia sẻ từ một máy tính khác, hãy sao chép và dán đường dẫn thư mục được chia sẻ vào thanh địa chỉ của Explorer hoặc trong tiện ích RUN (Windows + R) rồi nhấn Enter. Sau đó, khi được nhắc, hãy nhập tên người dùng và mật khẩu của người dùng có quyền truy cập vào thư mục chia sẻ và nhấn OK

Ví dụ: Nếu PC có thư mục chia sẻ có tên có tên là “PC10” và một thư mục chia sẻ dưới tên “Share”. Bạn hãy nhập vào thanh địa chỉ của Explorer hoặc vào tiện ích RUN một trong các thao tác sau:

  • \\PC10\Share để chuyển tới thư mục Share
  • \\PC10 để hiển thị toàn bộ các thức mục được chia sẻ.

Phần 5. Cách dừng chia sẻ file.

Nếu bạn muốn dừng chia sẻ file của mình với người khác, hãy làm theo các bước sau:

1. Nhấp chuột phải vào thư mục chia sẻ và chọn Show more options.

2. Trong menu ngữ cảnh, nhấp vào Give access to rồi nhấp vào Remove access.

3. Cuối cùng, nhấn vào Stop sharing.

Phần 6. Chia sẻ file với các thiết bị ở gần (Nearby sharing).

Nearby sharing trong Windows 10/11 là một tính năng mới. Nó cho phép bạn chia sẻ file (không phải folder) với các thiết bị lân cận chạy Windows 10 hoặc Windows 11 qua Bluetooth hoặc Wifi. Để sử dụng Nearby sharing, bạn làm như sau:

B1. Kích hoạt Nearby Sharing.

1. Truy cập Start > Settings  > System  > Nearby sharing

2.  Sau đó, chọn tùy chọn Everyone nearby để chia sẻ file với bất kỳ máy tính Windows 10/11 nào được kết nối trên cùng một mạng Wifi. 

3. Làm tương tự trên thiết bị còn lại mà bạn muốn chia sẻ file. 

B2. Chia sẻ một file với thiết bị ở gần.

1. Sau khi đã kích hoạt Nearby sharing (trên cả 2 thiết bị), nhấp chuột phải vào file bạn muốn chia sẻ và chọn Show More Options.

2. Từ menu ngữ cảnh, nhấn chọn Share.

3. Bấm vào tên thiết bị bạn muốn chia sẻ.

4. Sau đó, trên thiết bị đã chọn, nhấp vào Save & open hoặc Save khi thông báo xuất hiện

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Ý kiến gần đây