Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, 2024
Trang chủBlogSửa lỗi Màn hình không có tín hiệu khi máy tính đang...

Sửa lỗi Màn hình không có tín hiệu khi máy tính đang bật.

Nhiều người dùng có thể sẽ gặp phải sự cố máy tính đã bật nhưng màn hình không có tín hiệu. Vấn đề này có thể sảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, với kiến ​​thức và sự kiên nhẫn nhất định, bạn hoàn toàn có thể tìm cách giải quyết vấn đề này.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy các nguyên nhân có thể gây ra sự cố “Màn hình không có tín hiệu khi máy tính đang bật” và cách để khắc phục sự cố này.

Cách sửa lỗi Màn hình không có tín hiệu khi máy tính đang bật.

1. Kiểm tra cáp kết nối màn hình.

Trước khi thực hiện các cách khắc phục sự cố bên dưới, hãy đảm bảo cáp tín hiệu giữa màn hình và máy tính được kết nối chắc chắn với nhau.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng cáp video không bị gấp khúc hoặc hư hỏng. Nếu có vẻ như nó bị hỏng, hãy thử một dây cáp khác để xem cách đó có khắc phục được sự cố không.

2. Đảm bảo cáp kết nối cắm đúng cổng trên máy tính

Một số máy tính để bàn đời mới thường có hai Card đồ họa (GPU). Cái đầu tiên được tính hợp trên bo mạch chủ (Onboard), và cái thứ hai card rời.

Do đó, nếu máy tính của bạn có card đồ họa rời, hãy đảm bảo rằng cáp tín hiệu được kết nối với một trong các đầu ra của card màn hình rời chứ không phải với đầu ra của card màn hình tích hợp.

3. Tắt/bật và kiểm tra cổng kết nối màn hình

Bạn hãy kiểm tra xem màn hình đã được bật chưa và đã chọn đúng cổng kết nối với máy tính chưa.

1. Tắt nguồn màn hình của bạn và bật lại bằng nút nguồn. 

2. Khi màn hình bật, hãy kiểm tra cổng kết nối bằng cách nhấn nút input (source) trên màn hình hoặc trên điều khiển từ xa.

3. Tiếp theo, đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng nguồn đầu vào (HDMI, VGA, Display port), tùy thuộc vào loại cáp video mà bạn đang kết nối màn hình với máy tính.

4. Đảm bảo máy tính vẫn đang hoạt động.

Khi máy tính khởi động, tất cả các thành phần của nó sẽ được kiểm tra và khởi tạo bởi BIOS. Quá trình này được gọi là Power On Self-Test (POST).

Sau đó, nếu quá trình POST thành công, đèn CAPS LOCK & NUM LOCK sẽ nhấp nháy một lần, màn hình sẽ bật và hệ điều hành sẽ bắt đầu tải. Vậy nên…

1. Nhấn phím CAPS LOCK hoặc NUM LOCK, và kiểm tra xem đèn phím có bật/ tắt hay không. Nếu không, chuyển qua Bước-8

* Chú ý: Nếu đèn CAPS LOCK hoặc NUM LOCK bật và tắt khi bạn nhấn phím tương ứng, điều đó có nghĩa là máy tính đang hoạt động bình thường và vấn đề là do cáp video, màn hình hoặc card đồ họa.

5. Thay cáp Video (Cáp tín hiệu màn hình)

Cáp video bị hỏng có thể khiến màn hình không nhận được tín hiệu từ máy tính. Trong trường hợp như vậy, hãy kiểm tra xem việc ngắt kết nối và kết nối lại cáp với máy tính và màn hình có khắc phục được sự cố hay không. Nếu không, hãy thay thế cáp video. Để làm việc đó:

1. Giữ nút nguồn máy tính trong 5-7 giây để tắt máy

2. Tắt Màn hình và rút toàn bộ các cáp kết nối tới màn hình (Cáp Nguồn và Cáp Video).

3. Sau đó kết nối lại các cáp bạn vừa rút và bật PC của bạn.
4. Nếu màn hình vẫn hiển thị “No Signal” hoặc “Check Video Signal”, thử với một cáp video khác để xem có khắc phục được sự cố không.

6. Đặt lại cài đặt màn hình.

Đặt lại cài đặt màn hình đôi khi giúp giải quyết vấn đề mất tín hiệu của màn hình.

1. Giữ nút nguồn máy tính trong 5-7 giây để tắt máy.

2. Rút cáp nguồn ra khỏi mặt sau của màn hình, đợi vài phút rồi cắm lại cáp nguồn.

3. Bật máy tính
4. Kiểm tra xem màn hình đã có tín hiệu hay chưa.

7. Thử một màn hình khác

Thử một màn hình khác có thể giúp xác định xem sự cố xảy ra với máy tính hay do màn hình của bạn. Nếu một màn hình khác được gắn vào máy tính hoạt động, vấn đề rất có thể xảy ra với màn hình ban đầu. Vì vậy, nếu bạn sở hữu một màn hình khác, bạn hãy:

1. Tắt máy tính và màn hình.
2. Rút cáp nguồn và cáp video đang kết nối tới màn hình.
3. Cắm cáp nguồn và cáo video vừa rút vào màn hình mới.
4. Bật máy tính và xem màn hình mới có hiển thị tín hiệu không. (Nếu có, vấn đề do màn hình cũ của bạn, bạn hãy thay thế nó).

8. Kiểm tra card đồ họa.

Nếu sau khi làm theo các hướng dẫn trên, màn hình vẫn hiển thị “no signal”, thì thủ phạm có thể là card đồ họa của bạn. Để kiểm tra xem sự cố có phải do card đồ họa không, bạn hãy:

1. Tắt máy tính rồi rút nguồn điện khỏi PC của bạn.
2. Mở cây máy tính rồi tháo card đồ họa rời ra.
3. Vệ sinh lại chân cắm của card đồ họa
7. Lắp lại card đồ họa vào vị trí cũ

8. Cắm lại nguồn và bật lại máy tính.
9. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy thử cắm cáp tín hiệu sang cổng kết nối của card tích hợp trên mainboard xem có khắc phục được không. Nếu có, hãy thay card đồ họa mới.

9. Gắn lại Ram

Trong một số trường hợp, máy tính bật nhưng không có gì xuất hiện trên màn hình do Bộ nhớ RAM bị trục trặc hoặc bị lỗi.

Ngoài ra, nếu RAM không được gắn đúng cách vào khe cắm của nó hoặc bị hỏng, máy tính sẽ không thể gửi tín hiệu đến màn hình.

Để khắc phục sự cố này, trước tiên hãy thử lắp lại RAM. Nếu sự cố vẫn còn, hãy thay thế một thanh RAM mới có khắc phục được sự cố không.

10. Đặt lại cài đặt BIOS/CMOS về mặc định

Đặt lại BIOS (Basic Input/Output System) về cấu hình mặc định của nó có thể giúp giải quyết vấn đề màn hình không nhận được tín hiệu từ máy tính.

Để đặt lại cài đặt BIOS/CMOS, bạn làm theo các bước sau:

Cách 1. Đọc sách hướng dẫn của nhà sản xuất mainboard của máy tính bạn đang dùng và tìm xem có tùy chọn đặt lại cài đặt BIOS/CMOS hay không. Nếu có, hãy dùng nó để đặt lại BIOS/CMOS.

Cách 2. Gỡ bỏ Pin CMOS.

  1. Tắt và rút dây nguồn khỏi máy tính của bạn.
  2. Tìm và tháo pin CMOS khỏi máy tính của bạn trong ít nhất 10 phút.
  3. Lắp lại pin CMOS và khởi động lại máy tính.

* Chú ý: Trong một số ít trường hợp, màn hình có thể không có bất kỳ tín hiệu nào do pin CMOS bị hỏng. Vì vậy, hãy thay pin CMOS và xem điều đó có giải quyết được vấn đề không.

11. Tháo và Kết nối lại Cáp Nguồn.

1. Tắt và rút phích cắm của máy tính khỏi ổ cắm điện

2. Cẩn thận, ngắt kết nối tất cả các dây cáp nguồn khỏi bo mạch chủ, Card đồ họa, (các) ổ cứng, v.v..

3. Để các dây cáp bị ngắt kết nối trong vài phút rồi kết nối lại chúng.

4. Cuối cùng, cắm lại dây nguồn và bật lại PC của bạn.

12. Thay thế Bộ nguồn máy tính (PSU)

Nếu máy tính có vẻ hoạt động bình thường (quạt quay, đèn sáng), nhưng màn hình không nhận được tín hiệu, thì vấn đề có thể là do nguồn điện. Vì vậy, hãy thay thế bộ nguồn máu tính (PSU) và xem liệu điều đó có giải quyết được vấn đề không có tín hiệu trên màn hình của bạn hay không.

13. Thay thế Motherboard.

Nếu không có cách nào ở trên khắc phục được sự cố, thì vấn đề có thể do bo mạch chủ của máy tính. Trong trường hợp này, hãy thay thế bo mạch chủ hoặc tốt hơn là mang máy tính đến kỹ thuật viên máy tính chuyên nghiệp để khắc phục sự cố.

Chú ý: Nếu màn hình của bạn không hoạt động sau khi máy tính không truy cập vào chế độ Power Save, bạn có thể tham khảo bài viết Sửa lỗi màn hình máy tính không hoạt động sau khi vào chế độ Power Save để khắc phục.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Ý kiến gần đây