Chủ Nhật, 14 Tháng Tư, 2024
Trang chủMobile8 mẹo tiết kiểm pin cho điện thoại Android

8 mẹo tiết kiểm pin cho điện thoại Android

Điện thoại Android ngày nay thường được thiết kế màn hình lớn,độ sáng và các tính năng cao cấp được tích hợp nên cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Để tăng thời lượng sử dụng cho thiết bị Android của bạn, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo hữu ích.

Có một số yếu tố góp phần làm cho thời lượng pin trên điện thoại Android của bạn kém đi. Ví dụ như thân máy mỏng hơn, màn hình sáng hơn, bộ xử lý nhanh hơn, nhiều phần mềm nền hơn và kết nối internet nhanh hơn đều ảnh hưởng đến pin điện thoại, nhưng các nhà sản xuất cũng đang tích hợp pin mạnh hơn để bù đắp. Nhưng nếu bạn vẫn muốn tăng tối đa thời gian sử dụng cho thiết bị android của mình thì hãy đọc bài viết dưới đây.

Các bước cài đặt có thể sẽ  hơi khác nhau dựa trên điện thoại bạn đang sử dụng; trong bài viết này, chúng tôi đã sử dụng Samsung Galaxy S 20 FE chạy Android 11. Nhưng tất cả các thiết bị Android phải có các tính năng tương tự. 

8 mẹo tiết kiểm pin cho điện thoại Android

1. Bật chế độ tiết kiểm pin

power saving mode

Nếu bạn có chuyện gấp cần sử dụng tới điện thoại nhưng điện thoại của bạn lại sắp hết pin ? Hãy chuyển điện thoại của bạn sang chế độ tiết kiệm pin, chế độ này sẽ tự động cắt giảm các chức năng có thể làm hao pin. Trên thiết bị thử nghiệm của mình, chúng tôi đã mở Settings > Battery and device care, sau đó nhấn vào Battery. Chuyển Power saving mode sang On để kích hoạt chế độ tiết kiệm pin.

Chế độ này sẽ giới hạn ngay lập tức các dịch vụ mạng, đồng bộ hóa và vị trí, đồng thời giảm tốc độ làm mới của màn hình. Bạn cũng có thể nhấn vào Power saving mode để có thể tùy chỉnh thêm các tính năng để tiết kiệm pin hơn nữa.

Để tiết kiệm năng lượng tối đa, tùy chọn Limit apps và Home screen chỉ bật các ứng dụng đã chọn và giới hạn tất cả hoạt động nền khi bật chế độ tiết kiệm pin.

2. Sử dụng chế độ Máy bay

airplane mode

Quá trình gửi và nhận tín hiệu không dây có thể làm giảm thời lượng pin trên điện thoại của bạn, vì vậy hãy cân nhắc bật Chế độ trên máy bay bất cứ khi nào bạn không cần sử dụng dữ liệu mạng của mình. Để mở chế độ máy bay, bạn hãy truy cập vào thanh trạng thái của điện thoại bằng cách vuốt từ trên màn hình xuống dưới. Sau đó nhấn vào nút Airplane mode để ngắt kết nối ngay lập tức điện thoại của bạn khỏi Wi-Fi, tắt Bluetooth và tắt dữ liệu di động. Nhấn lại vào nó để khôi phục quyền truy cập.

3. Màn hình quá sáng

phone brightness

Màn hình điện thoại là thành phần tiêu tốn nhiều pin nhất. Để tiết kiệm pin trên điện thoại android, bạn hãy giảm độ sáng màn hình xuống mức đủ để sử dụng. Đi tới cài đặt Hiển thị của bạn và giảm độ sáng trên màn hình. Bạn cũng có thể mở thanh trạng thái bằng cách vuốt xuống và điều khiển độ sáng màn hình từ đó. Bạn nên xem xét việc tắt độ sáng tự động. Vì tính năng này điều chỉnh tự động dựa trên độ sáng của môi trường xung quanh nhưng cũng có thể tăng độ sáng của màn hình lên cao hơn mức cần thiết. 

4. Để màn hình tự động tắt

screen timeout

Bạn nên để màn hình điện thoại của bạn tự động tắt khi không sử dụng. Bạn chỉ cần thay đổi khoảng thời gian màn hình sáng sau khi không sử dụng trong Cài đặt hiển thị. Tìm tùy chọn Scren timeout và chọn thời gian hợp lý để màn hình của bạn tắt sớm hơn khi không sử dụng.

Ngoài ra, Hãy tắt tùy chọn Always On Display để tăng thời gian sử dụng pin tối đa. Đi tới cài đặt màn hình khóa của điện thoại và chọn Always On Display. Bạn có thể đặt lịch để tắt khi không cần, đặt chỉ hiển thị khi bạn chạm vào màn hình hoặc tắt hoàn toàn.

5. Tắt trợ lý giọng nói

google assistant

Nếu bạn kích hoạt trợ lý giọng nói của mìn, thiết bị của bạn sẽ liên tục lắng nghe bạn và sẽ luôn sử dụng pin trong chế độ chờ. Bạn có thể thấy điều này thuận tiện, nhưng nó tốn nhiều điện năng hơn giá trị mà nó mang lại. Cho dù đó là Trợ lý Google hay Bixby của Samsung, bạn có thể tắt tính năng này và tiết kiệm thêm một phần thời lượng pin.

6. Sử dụng Dark Mode

android 10 dark mode

Chế độ tối không thực sự có tác dụng tiết kiệm pin trừ khi thiết bị của bạn có màn hình OLED hoặc AMOLED vì điện thoại chỉ thực sự tắt các pixel hiển thị màu đen trên màn hình OLED hoặc AMOLED. Hầu hết các điện thoại cũ đều sử dụng màn hình LCD, nhưng các điện thoại hàng đầu của Samsung, OnePlus và Google đã chuyển sang sử dụng công nghệ màn hình mới hơn này.

Một số điện thoại có chế độ tối trong Android 9 (Pie), nhưng phải đến khi phát hành Android 10, tất cả các điện thoại  mới nhận được cập nhật tùy chọn này. Mở thanh trạng thái và nhấn vào Dark Mode để bật và tắt nó. Hoặc truy cập vào cài đặt Hiển thị trên điện thoại của bạn để tắt. Bạn cũng có thể nhấn vào Cài đặt của Dark Mode để lên lịch khi nào chế độ tối sẽ bật.

7. Kiểm soát hoạt động các ứng dụng của bạn

disable apps

Các ứng dụng tiếp tục chạy trong nền ngay cả khi bạn không sử dụng chúng. Tất nhiên, điều này sẽ ngốn dữ liệu và thời lượng pin theo thời gian. Bạn có thể đặt các ứng dụng không sử dụng ở chế độ ngủ trong cài đặt Quản lý pin hoặc năng lượng ứng dụng. Chọn Background usage limits và bật Put unused apps to sleep để ngăn các ứng dụng làm lãng phí thời lượng pin của bạn.

Bạn có thể chuyển một số ứng dụng nhất định sang chế độ ngủ thủ công  bằng cách truy cập Batery usage và click chọn ứng dụng cần chuyển, sau đó click vào limit usage.

Bạn nên kiểm tra định kỳ các ứng dụng đang tiêu hao pin của bạn để xem bạn có nên xóa hoặc vô hiệu hóa nó hay không. Bạn có thể xem thông tin này dưới mục mức sử dụng pin trong Cài đặt, sau đó quyết định ứng dụng nào nên được phép chạy nền và ứng dụng nào nên tắt khi không sử dụng.

8. Giảm hiệu năng của những thành phần không cần thiết

enhanced processing

Nhiều model Điện thoại thông minh được tính hợp bộ vi sử lý rất mạnh, nhưng bạn không thực sự cần bộ xử lý luôn chạy ở tốc độ tối đa nếu nhu cầu của bạn chỉ là tìm kiếm trên web. Bạn có thể ngăn điện thoại tự hoạt động quá mức bằng cách mở More battery settings và tìm mục Enhanced processing và vô hiệu hóa nó.

Một mục khác cũng không quá cần thiết là tốc độ làm tươi màn hình của bạn. Việc tăng mức này lên cao hơn có thể giúp màn hình trông mượt mà hơn, nhưng không cần thiết và nó sử dụng nhiều pin hơn bình thường. Mở Cài đặt hiển thị và tìm Motion smoothness, sau đó đặt ở tốc độ làm mới màn hình là 60Hz thay vì 120Hz hoặc cao hơn.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Ý kiến gần đây